Tờ trình do ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND thành phố ký gửi, trình Ban Thường vụ Thành uỷ xem xét, cho ý kiến về việc UBND thành phố dự kiến báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố.
Việc xây dựng Đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM là nhằm tháo gỡ những khó khăn và phát huy tối đa những hiệu quả đạt được sau 6 năm thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, cũng như căn cứ Chỉ thị 17 của Ban Bí thư.
Về quy trình thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM, ngày 24/6, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 98, theo đó chấp thuận cho thành phố được thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Đây là căn cứ để UBND trình HĐND TPHCM (dự kiến tại kỳ họp cuối năm 2023) quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM.
Liên quan đến trình tự, thủ tục thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM, sau khi có ý kiến chấp thuận của của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM trình HĐND TPHCM quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm trực thuộc chính quyền thành phố.
Sau khi Sở An toàn thực phẩm được thành lập, trong vòng 30 ngày làm việc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM có trách nhiệm bàn giao công việc, nhân sự liên quan trên cơ sở chuyển bộ phận thực hiện nhiệm vụ an toàn thực phẩm từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM theo nguyên tắc nguyên trạng.