028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Chính trị-Xã hội

Có dấu hiệu "lợi ích nhóm" giữa Bộ Giáo dục &Đào tạo và Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam?

(VOH) - Ngày 29/12, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm ký ban hành thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý nhà nước về giáo dục đào tạo.

Cơ quan thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm liên quan công tác biên soạn, in ấn, và tăng giá sách giáo khoa.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản 2372 ngày 11/4/2013 về việc sử dụng sách, tài liệu tham khảo trong trường phổ thông. Văn bản có nội dung hướng dẫn sách bài tập do Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam tổ chức biên soạn dựa theo sách giáo khoa, được thẩm định, cho phép xuất bản, in và phát hành.

"Sách bài tập được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, cho phép xuất bản, in và phát hành là không đúng chức năng, nhiệm vụ", cơ quan thanh tra phân tích trong kết luận.

Bộ này cũng ban hành thông tư quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên nhưng chưa "kịp thời ban hành văn bản về việc dừng sử dụng văn bản" nêu trên. Điều này gây "nhầm lẫn cho học sinh, phụ huynh học sinh và xã hội hiểu rằng sách bài tập được nhà xuất bản xuất bản cũng là tài liệu bắt buộc phải mua kèm theo sách giáo khoa".

Có dấu hiệu
Ảnh: TTCP

Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GD&ĐT yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định SGK khi thẩm định SGK thực hiện nghiêm túc nội dung “không tạo cơ hội cho học sinh viết, vẽ vào SGK” và để “SGK được sử dụng lâu dài” nhằm khắc phục, hạn chế tối đa việc học sinh viết, vẽ vào SGK.

Trước khi phê duyệt thông qua nội dung SGK, yêu cầu các tố chức, cá nhân biên soạn SGK phải thực hiện triệt đế các ý kiến góp ý của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK mới đồng ý cho phát hành.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng cho chuyển thông tin sang Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định.

Đó là việc hướng dẫn sử dụng sách bài tập, sách tham khảo có dấu hiệu "lợi ích nhóm" giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan quản lý nhà nước với Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam trong việc in ấn, phát hành sách bài tập.

Nội dung thứ hai là lựa chọn nhà thầu cung cấp giấy in để sản xuất sách giáo khoa theo phương thức chào hàng cạnh tranh của Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam có nhiều điểm bất thường.

;