028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức TPHCM

Công an TPHCM khẩn trương giải quyết những bất cập trong cấp CCCD gắn chip

(VOH) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục nỗ lực cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân.

Đã cấp trả hơn 4,5 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip đến người dân, đạt tỉ lệ 99%

Theo Công an TPHCM, qua thời gian triển khai thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06), đến nay Công an Thành phố đã thu nhận hơn 5,6 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip.

Trong đó có hơn 5,3 triệu hồ sơ đã được đơn vị truyền dữ liệu về Bộ Công an, đạt tỉ lệ hơn 94%; đã cấp trả hơn 4,5 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip đến người dân, đạt tỉ lệ 99% trên tổng số thẻ căn cước công dân gắn chip mà Bộ Công an gửi về địa phương.

Công an TPHCM khẩn trương giải quyết những bất cập trong cấp CCCD gắn chip 1
Ảnh minh họa: SGGP

Công an Thành phố đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để công dân tham gia thực hiện thủ tục cấp, đổi căn cước công dân gắn chip, như: tổ chức làm việc ngoài giờ hành chính, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ; tổ chức cấp căn cước công dân gắn chip lưu động, đến tận nhà, tận nơi làm việc và học tập của công dân; tổ chức xe đưa, đón và phục vụ thức ăn, nước uống đến người dân khi tham gia làm căn cước công dân gắn chip...

Bên cạnh đó, Ban Giám đốc Công an Thành phố, Ban Chỉ huy các địa phương thường xuyên quán triệt cán bộ chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cấp căn cước công dân gắn chip phải có thái độ ứng xử đúng mực, nhiệt tình hướng dẫn và hết lòng phục vụ người dân thực hiện các thủ tục cấp, đổi căn cước công dân gắn chip theo quy định.

Nỗ lực giải quyết những để những bất cập liên quan đến việc làm thẻ căn cước công dân gắn chip

Tuy nhiên, gần đây, Công an Thành phố nhận được phản ánh từ người dân về một số bất cập liên quan đến việc làm thẻ căn cước công dân gắn chip, như: người dân đã lấy số nhưng phải chờ đến 2 - 3 ngày mới được tham gia thực hiện thủ tục làm căn cước công dân gắn chip điện tử; hoặc có trường hợp, người dân đã thực hiện xong các thủ tục nhưng sau một khoảng thời gian vẫn không nhận được thẻ căn cước công dân gắn chip...

Trước thực trạng này, Ban Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiêm túc rà soát và xác định nguyên nhân dẫn đến các bất cập trên. Qua đó xác định nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ điều kiện khách quan, như: một số địa bàn đông dân cư như thành phố Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh...sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường, người dân có nhu cầu làm căn cước công dân và các loại giấy tờ khác rất lớn; trong khi đó, số lượng máy móc, thiết bị phục vụ công tác cấp căn cước công dân gắn chip mà Công an Thành phố được trang cấp chưa đáp ứng nhu cầu thực tế dẫn đến quá tải cục bộ ở các địa phương này.

Liên quan đến vấn đề người dân đã thực hiện hoàn tất các thủ tục từ rất lâu nhưng vẫn chưa nhận được thẻ căn cước công dân gắn chip, Công an Thành phố xác định nguyên nhân do có sự sai lệch giữa các trường thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư so với thông tin người dân tự kê khai trong quá trình làm căn cước công dân gắn chip nên cơ quan chức năng không thể in được thẻ căn cước công dân gắn chip để cấp trả đến người dân.

Công an Thành phố đang khẩn trương tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ phù hợp nhằm khắc phục triệt để và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác cấp căn cước công dân gắn chip trong thời gian tới, như: báo cáo Bộ Công an cấp và tăng cường thêm số lượng máy móc, thiết bị tại một số địa bàn quận, huyện đang bị quá tải về cấp căn cước công dân gắn chip; bố trí thêm lực lượng và tăng thời gian làm việc để giải quyết nhu cầu cấp căn cước công dân gắn chip của người dân; kiểm tra lại trên hệ thống đối với những trường hợp người dân đã thực hiện hoàn tất các khâu thủ tục nhưng chưa được cấp căn cước công dân gắn chip để có phương án xử lý thỏa đáng cho người dân...

Công an Thành phố mong người dân chia sẻ, cảm thông, đồng thời tiếp tục tin tưởng, ủng hộ lực lượng Công an bằng việc tích cực tham gia thực hiện thủ tục cấp, đổi căn cước công dân gắn chip. Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục nỗ lực, tập trung, huy động tối đa lực lượng và phương tiện thực hiện công tác cấp căn cước công dân gắn chip cho công dân đủ điều kiện theo quy định hiện đang sinh sống, làm việc, học tập trên địa bàn Thành phố.