028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Đại sứ quán Anh lần đầu tiên tổ chức TEDx Talk về chủ đề biến đổi khí hậu tại Việt Nam

(VOH) – Ngày 30/10, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã tổ chức chương trình TEDxBritishEmbassyHanoi về biến đổi khí hậu tại Học viện Ngoại giao.

Hoạt động nhằm hưởng ứng Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu lần thứ 26  (COP26), được tổ chức tại Glasgow, Vương quốc Anh vào tháng 11/2021. 

Bên cạnh đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại. Báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) công bố vào tháng 8/2021 chỉ ra rằng nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ nóng lên 1,5°C trong một hoặc hai thập kỷ tới nếu chúng ta không hành động ngay lập tức. Hội nghị COP26, vì vậy, được đánh giá là “cơ hội cuối cùng và tốt nhất” của thế giới trong  cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị COP26, các nhà lãnh đạo toàn cầu sẽ cùng đàm phán để đưa ra những cam kết hành động vì khí hậu. Tuy nhiên, bên cạnh chính phủ, sự chung tay của các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động và cộng đồng là vô cùng cần thiết. 

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward
Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward

Trước thềm Hội nghị COP26, sự kiện TEDxBritishEmbassyHanoi được tổ chức nhằm nâng  cao nhận thức và kêu gọi hành động của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ trong cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu. Với 5 bài diễn thuyết truyền cảm hứng, sự kiện đã thu hút được hơn 200 người tham dự trực tiếp và trực tuyến. 

Chia sẻ tại sự kiện, Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward cho biết:  “Chỉ còn một ngày nữa là Hội nghị COP26 sẽ diễn ra tại Glasgow, Vương quốc Anh. Đây là cơ hội duy nhất trong một thế hệ để tạo nền tảng cho tăng trưởng xanh hơn,  tạo ra những việc làm thân thiện với môi trường, giúp cải thiện chất lượng không khí, đồng thời giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường và bảo vệ đa dạng  sinh học. Tôi hy vọng thông qua chương trình này, các bạn trẻ sẽ được truyền cảm hứng để lên tiếng và hành động vì khí hậu”.

Cũng tại TEDxBritishEmbassyHanoi, Đại sứ Italia tại Việt Nam, Alessandro Antonio đã  phản ánh thực trạng đáng báo động của biến đổi khí hậu trên toàn thế giới. Ông nhấn mạnh: “Khủng hoảng khí hậu ‘không hề có biên giới’. Bạn có thể làm những điều vĩ đại, hoặc làm những điều nhỏ theo cách vĩ đại. Thế hệ trẻ đang bắt đầu hành động và tôi tin rằng các bạn trẻ hoàn toàn có thể đưa ra những giải pháp hiệu quả và sáng tạo để ứng phó với biến đổi khí hậu”. 

Sự kiện còn có sự tham gia của hai đại diện cho thế hệ trẻ là MC Khánh Vy và Thuỳ Linh, nhà hoạt động vì môi trường đã sáng lập nhiều dự án xanh, nổi bật nhất là dự án GLUE về việc tiêu dùng có trách nhiệm. Trong phần chia sẻ về “Lối sống xanh, Hành động nhanh”, Khánh Vy chia sẻ:  “Lối sống xanh không phải là một xu hướng, mà cần xuất phát từ chính động lực của bạn. Nếu bạn đủ mạnh mẽ để đánh đổi sự ‘tiện lợi’ bằng sự ‘bền vững’, bạn sẽ nhận thấy giá trị thật sự của lối sống này.” 

Thông qua bài diễn thuyết “Không bao giờ là quá muộn để cất tiếng nói”, Thuỳ Linh chia sẻ: “Không có quy định nào về độ tuổi trở thành một nhà hoạt động vì khí hậu. Hãy đưa bản thân lên chuyến bay của những “thủ lĩnh” quan tâm và nhận thức về vấn đề này  từ khi 10 tuổi, lên 25 tuổi, đạt ngưỡng 45 hay thậm chí là 70. Trên con đường trở thành một nhà hoạt động vì khí hậu, hãy bắt đầu hành động từ những điều nhỏ nhất, tiếp cận vấn đề bằng “tôi muốn làm” thay vì “tôi phải làm” và cho phép bản thân có đôi chút sai sót để nhận thức sâu sắc hơn, tiếp cận sáng tạo hơn về vấn đề toàn cầu này.

Bà Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Live&Learn cho biết:  “Làm việc với các bạn trẻ từ 2009, tôi rất vui tìm thấy và được truyền cảm hứng từ thế hệ trẻ với say mê và quan tâm cho môi trường và biến đổi khí hậu. Cả thế hệ Y và Z các bạn rất sáng tạo với ý tưởng và cách làm, từ những dự án tái chế, bảo vệ rừng, năng lượng sạch cho người nghèo, theo dõi chất lượng không khí tới tham gia đối thoại  với các cơ quan quản lý nhà nước. Các tổ chức phi chính phủ đã, đang và sẽ tiếp tục  đồng hành và học hỏi cùng thế hệ trẻ để hành động vì khí hậu.”

Sự kiện TEDxBritishEmbassyHanoi là một phần của chiến dịch “Cùng Đếm Ngược” (Join the  Countdown) của chuỗi diễn thuyết nổi tiếng TED Talks. Chiến dịch nhằm lan tỏa và thúc đẩy các giải pháp cho cuộc khủng hoảng khí hậu, biến ý tưởng thành hành động.