028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Điểm tin trưa 24/5: Thử nghiệm giao hàng bằng xe máy điện | TPHCM sắp cải tạo rạch Xuyên Tâm

VOH - Đề xuất cán bộ không tiếp người dân ngoài trụ sở, Việt Nam là 1 trong 15 nước có nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới...

Đề xuất cán bộ không tiếp người dân ngoài trụ sở

Bộ Nội vụ đề xuất cán bộ chỉ tiếp cá nhân, tổ chức tại cơ quan, không hẹn gặp, tiếp ngoài giờ làm việc, ngoài cơ quan hoặc tại nhà riêng.

Cán bộ, công chức, viên chức giao tiếp với công dân cần phải nghiêm túc, lịch sự, đúng mực, ngôn ngữ chuẩn mực rõ ràng; không hạch sách, nhũng nhiễu, gây căng thẳng, bức xúc. Cần tôn trọng, lắng nghe, tận tình giải thích, hướng dẫn rõ ràng, cụ thể cho người dân về quy trình, thủ tục.

Việt Nam là 1 trong 15 nước có nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết, Việt Nam vẫn là một trong 15 nước có số nam giới trưởng thành hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới.

hút thuốc
Việt Nam là 1 trong 15 nước có nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới - Ảnh: Medical Xpress

Xem thêm: Quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá áp dụng từ 1/8

Nguyên nhân chủ yếu là do thuế thuốc lá của Việt Nam đang rất thấp, giá thuốc lá rẻ làm tăng khả năng tiếp cận và mua thuốc lá của thanh thiếu niên, người nghèo. Năm 2020, chi mua thuốc lá của người dân là 49.000 tỷ đồng. Tổng chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau, tử vong sớm cho 5/25 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra là 24.000 tỷ đồng.

TPHCM sắp cải tạo rạch Xuyên Tâm

Quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp đang đẩy nhanh các công tác liên quan đến giải phóng mặt bằng nhằm phục vụ dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật). Dự án cải tạo được sự đồng thuận lớn của người dân do trong suốt hơn 20 năm qua, người dân sống cạnh con rạch này phải chịu cảnh ô nhiễm nghiêm trọng.

Dự án sẽ xây dựng kè bảo vệ bằng cừ bê tông dự ứng lực, sau lưng kè gia cố xi măng. Xây dựng hệ thống thu gom thoát nước thải, xây dựng công viên, mảng xanh, hạ tầng kỹ thuật ven rạch với tổng diện tích khoảng 11 ha. Ngoài ra, đường ven kênh rạch cũng được xây dựng với quy mô đảm bảo cho hai bờ là hai làn xe mỗi bên. Tổng mức đầu tư khoảng 9.664 tỷ đồng.

Thử nghiệm giao hàng bằng xe máy điện tại TPHCM

GrabExpress và hãng xe điện hai bánh của Việt Nam Selex Motors chính thức thử nghiệm dùng xe máy điện giao hàng tại TPHCM, với 24 điểm đổi pin tự động dành cho các tài xế.

Trước đó hai bên đã thử nghiệm giao hàng bằng xe máy điện tại Hà Nội. Trong một tháng thử nghiệm, nhóm đối tác tài xế GrabExpress đã di chuyển hơn 30.000km bằng xe máy điện Selex, ước tính giảm hơn 3,4 tấn khí thải CO2 ra môi trường.

xe máy điện
Tài xế GrabExpress sẽ sử dụng xe điện Selex Camel và dịch vụ đổi pin của Selex để giao hàng trên khắp địa bàn thành phố

Thảo cầm viên Sài Gòn sẽ mở “vườn sách”

Tuần này Thảo cầm viên Sài Gòn sẽ khai trương "Vườn sách" với khoảng 1.000 đầu sách để phục vụ người dân đến tham quan, đặc biệt là các em nhỏ. Các em cũng có thể tô màu, vẽ tranh và tham gia các trò chơi khác tại khu vực này.

Ngoài ra, Thảo cầm viên và Nhà xuất bản Trẻ còn hợp tác cùng các tác giả và họa sĩ sáng tác cho thiếu nhi để thực hiện bộ sách "Thiên nhiên kỳ thú" và "Tô màu Thảo cầm viên". Các bộ sách có chủ đề lấy cảm hứng từ câu chuyện các loài động vật đang được chăm sóc tại đây.

Đa cấp biến tướng 'giăng bẫy' công nhân

Sau khi 'sập bẫy', nếu không có tiền đầu tư, nhân viên đa cấp biến tướng sẽ dẫn dắt công nhân cách vay tiền qua ứng dụng, vay tiền của băng nhóm tín dụng đen với lãi suất cao. Đáng nói, khi công nhân xin nghỉ - không đầu tư đa cấp, gửi đơn tố cáo, mất khả năng chi trả thì bị người lạ tấn công, đe dọa, khủng bố…

Nhiều công nhân sống trong sợ hãi vì liên tục bị đe doạ sau khi nghỉ việc, số tiền đầu tư lên đến hàng trăm triệu đồng.

;