028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Điều tra, xử lý thông tin về trường hợp "sinh thuận tự nhiên"

(VOH) - Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Công an điều tra xác thực thông tin hai mẹ con sản phụ tử vong do sinh con theo phương pháp "thuận tự nhiên".

Cụ thể, ngày 19/3, Bộ Y tế đã có công văn gửi đến Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban tuyên giáo Trung ương đề nghị các đơn vị cùng hỗ trợ điều tra, ngăn chặn thông tin truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học “thuận tự nhiên.”

Theo Bộ Y tế, thời gần đây trên mạng xã hội truyền bá phương pháp sinh đẻ có tên "thuận tự nhiên", hướng dẫn bà mẹ sinh con tại nhà, tự chăm sóc, không cắt dây rốn... Đến ngày 14/3, một tài khoản facebook có tên Minh Phương tiếp tục tuyên truyền về một sản phụ đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con "thuận tự nhiên" với chi phí 15 triệu đồng.

Sau đó, cũng chính tài khoản này chia sẻ về việc bà mẹ tự sinh con tại nhà và rồi cả mẹ và con đã tử vong. Thông tin này đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng và gây hoang mang dư luận khi hàng ngàn người bình luận và chia sẻ.  

sinh thuận tự nhiên

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công An điều tra, xử lý thông tin về trường hợp "sinh thuận tự nhiên". Ảnh: TTXVN 

Giáo sư Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, thông tin này đã được lan truyền nhanh chóng gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chăm sóc sức khỏe, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của toàn ngành y tế cũng như trật tự an toàn xã hội.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an điều tra, xác minh độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp "thuận tự nhiên" đã được đăng tải trên mạng xã hội. Đồng thời, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm chứng thông tin của tài khoản facebook Minh Phương; xử lý các tập thể, cá nhân đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học gây hoang mang trong dư luận xã hội theo quy định của pháp luật.

Trong văn bản này, Bộ Y tế khẳng định, việc tự sinh đẻ tại nhà là phản khoa học, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng...dẫn đến tử vong cao cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Xem thêm: Sinh con thuận tự nhiên và những con số giật mình!