Ngày 11/4, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) vừa thông tin cảnh báo các doanh nghiệp sản xuất bún, phở…từ gạo tại Việt Nam cần nâng cao kiểm soát chất lượng.
EC đã tiếp nhận hồ sơ theo dõi các sản phẩm bún, bánh đa từ gạo có chứa hoạt chất 2-chloroethanol (dư lượng thuốc trừ sâu).
Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cảnh báo, nếu doanh nghiệp Việt Nam không quản lý tốt dư lượng thuốc trừ sâu thì không loại trừ EC sẽ đưa nhóm hàng này vào diện kiểm tra an toàn thực phẩm như mì ăn liền.
Tại hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền cần tăng cường việc quản lý chất lượng, để Việt Nam có cơ sở trao đổi với EC về việc bỏ chứng thư kiểm soát chất lượng.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, ngày 3/3. EC đã ban hành Quy sửa đổi Phụ lục liên quan đến mức dư lượng tối đa đối với hoạt chất isoxaben, novaluron và tetraconazole trong hoặc trên một nông sản, thực phẩm.
Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cũng cho biết, trong năm nay EU sẽ tập trung sửa đổi rất nhiều quy định mức dư lượng tối đa thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật tại Quy định (EC) số 396/2005.