Ngày 19/1, TFDA cho biết, mì tô Shin Ramyun Black Tofu & Kimchi của Nongshim xuất khẩu sang Đài Loan đã không vượt qua được cuộc kiểm tra hải quan của nước này.
Theo TFDA, chất ethylene oxide (EO) đã được tìm thấy trong các gói súp của mỗi sản phẩm mì ăn liền trên. EO phần lớn được sử dụng cho mục đích khử trùng trong thuốc trừ sâu, được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là chất gây ung thư nhóm 1, loại có nguy cơ cao nhất.
Tổng cộng có 1.000 hộp (khoảng 1.128 kg) sản phẩm mì tô sẽ được xử lý.
Nongshim đã bác bỏ thông tin trên trong một thông cáo báo chí riêng rằng: thành phần được phát hiện trong sản phẩm là 2-chloroethanol (2-CE), không phải EO, vì TFDA đã chuyển đổi mức 2-CE thành EO theo các quy định về sức khỏe của Đài Loan.
Một số quốc gia (bao gồm cả Đài Loan) hiện đang chuyển đổi mức độ 2-CE thành mức độ EO, vì thấy rằng hai chất này có mối tương quan với nhau. Trong khi đó, các quy định của Hàn Quốc không coi chúng có liên quan với nhau.
2-CE là một chất có thể được tạo ra như một sản phẩm phụ của EO nhưng không được phân loại là chất gây ung thư. Tuy nhiên, chúng vẫn được coi là độc hại. Khi hít phải hoặc hấp thụ qua da trong thời gian dài, 2-CE có thể gây buồn nôn, nôn và chảy máu đường tiêu hóa.
Một quan chức của Nongshim cho biết: "Chúng tôi tin rằng 2-CE được tìm thấy do sự nhiễm chéo tạm thời và không chủ ý (trong quá trình sản xuất) hoặc trong giai đoạn canh tác cho quy trình sản xuất nguyên liệu thô".
"Nongshim sử dụng các nguyên liệu thô khác nhau để sản xuất và bán tại thị trường nội địa cũng như xuất khẩu. Các sản phẩm nội địa không có vấn đề gì và phân tích không phát hiện thành phần nào như vậy", ông nói thêm.
Vào tháng 3/2022, Ý đã đình chỉ việc bán mì Shin Ramyun Kimchi của Nongshim khi mức 2-CE vượt quá tiêu chuẩn của nước này. Nongshim cũng đã thu hồi tất cả các sản phẩm Ramyun hải sản ở Đức vào tháng 8/2021 sau khi chất EO được phát hiện vượt quá tiêu chuẩn trong một số sản phẩm. |