028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Chính trị - Xã hội

Giữ lửa với nghề báo

(VOH) - Nghề báo - một nghề phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả, thậm hiểm nguy nhưng rất tự hào và những người làm báo cần có lập trường và bản lĩnh vững vàng… để đeo đuổi đam mê.

Trong cuộc sống, nghề nào cũng có đặc thù và cần sự sáng tạo riêng. Tuy nhiên, có một nghề đòi hỏi người làm nghề phải thường xuyên rèn luyện, nhạy bén trong mọi tình huống và phải thường xuyên sáng tạo để cho ra những tác phẩm mang bản sắc riêng của mình, đó là nghề báo.

Trước những khó khăn, thách thức, đã có nhiều nhà báo được tôi luyện, đứng vững với nghề. Trải qua biết bao năm với nghề, nhưng cứ đến đến ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, thì trong lòng mỗi người làm báo đều cảm thấy háo hức và tự hào với công việc mà mình đã chọn. Theo nhà báo Trần Thanh Sơn - Báo Nông nghiệp Việt Nam, thì ngày Báo chí cách mạng Việt Nam là dịp để mỗi nhà báo cùng ngồi lại và suy ngẫm về nghề của mình. Anh chia sẻ: "Năm nay là tôi tròn 20 năm làm nghề báo. 20 năm qua rất nhiều cảm xúc đối với nghề. Nhưng mà cảm thấy rất vui mỗi khi tới ngày nhà báo Việt Nam. Thứ nhất là để anh em báo chí nhìn lại 1 chặng đường làm nghề đã qua. Thứ 2 là để anh em báo chí, anh em đồng nghiệp, đặc biệt là anh em trong cùng cơ quan, cùng lĩnh vực để có thể ngồi lại với nhau, cùng ôn lại những kỷ niệm trong nghề, những buồn vui trong nghề. Thứ 3 là dịp để mình tăng cường sự kết nối với các cơ quan, hiệp hội, ngành hàng, các doanh nghiệp mà mình có sự trao đổi thông tin trong thời gian qua".

Nhà báo Trần Mạnh - Báo Tuổi trẻ cảm nhận: "Mỗi năm đến ngày báo chí cách mạng Việt Nam thì rất vui. Vì dù sao cũng có một ngày để cho mọi người biết là nghề nghiệp của mình được xã hội ghi nhận, qua đó mình cũng biết vai trò và trách nhiệm của mình, thêm 1 lần nữa là nhắc nhở lại mình để làm tốt hơn công việc của mình trong thời gian tới".

giu-lua-voi-nghe-bao-voh.com.vn-anh1
Mừng kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. (Ảnh: N.T)

Nghề báo là một trong những nghề “hot”, được xã hội quan tâm. Tuy nhiên, trong thời đại 4.0 như hiện nay, không chỉ có sự cạnh tranh giữa các thể loại báo chí với nhau mà họ còn phải cạnh tranh với mạng xã hội. Bởi vì bất kỳ một tài khoản nào trên mạng xã hội cũng có thể là một “nhà báo mạng”, họ có thể tạo tin và đưa tin lên mạng xã hội bất cứ lúc nào. Do đó, hiện nay có thể nói, để theo nghề và trụ vững thì ngoài sự đam mê, đội ngũ những người làm báo cũng cần trang bị nhiều hành trang khác nhau cho bản thân. Nhà báo Trần Thị Nhất Hương - Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM (VOH) nhận định: "Thực sự đối với chúng ta, đặc biệt là các bạn sinh viên khi bước vào nghề báo, để trụ lại với nghề thì trước tiên ngoài mặt sức khỏe phải tốt thì để có những tác phẩm báo chí chất lượng, lay động được cảm xúc và sự lan tỏa với cộng đồng thì tôi nghĩ cần có một bầu sự nhiệt huyết, một sự đam mê, có đam mê thì chúng ta mới dấn thân và dấn thân thì chúng ta mới gặt được quả ngọt. Sự dấn thân ở đây đòi hỏi chúng ta phải có tính chịu khó, lăn xả và đôi khi không ngại hy sinh vất vả thì điều đó sẽ là động lực để cho các bạn có thể trụ vững với nghề và gặt được những thành công".

Để có thể đứng vững trước khó khăn, sự cạnh tranh về tin tức, từ những điều kiện khách quan của thời buổi công nghệ thông tin, nhiều câu lạc bộ, hội nhóm phóng viên khác nhau ra đời. Đây là những sân chơi bổ ích, đặc biệt là đối với các phóng viên trẻ mới vào nghề, là nơi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và trao đổi thông tin để nâng cao tay nghề của mình.

Theo đạo diễn, nhà báo Trần Quốc Sơn -  Đài truyền hình TPHCM – thành viên câu lạc bộ phóng viên Kinh tế nông nghiệp thì việc thành lập các câu lạc bộ, hội, nhóm phóng viên sẽ đưa các nhà báo, phóng viên đến gần với nhau hơn, cùng hỗ trợ và giúp đỡ nhau trong công việc được tốt hơn. Anh nói: "Mình nghĩ hướng đi thành lập các câu lạc bộ nghề theo những chủ định khác nhau như là câu lạc bộ Kinh tế nông nghiệp thì hết sức hữu ích cho những anh em mới vào nghề được tiếp cận với những người làm nghề lâu năm, học hỏi được nhiều hơn và đối với những anh em làm lâu năm thì có thể chia sẻ, có thể truyền đạt lại những kinh nghiệm cho các nhà báo trẻ để họ có thể vững bước trên công việc của mình. Và hiện tại chúng ta đang ở thời đại công nghệ số thì việc có được thông tin và chia sẻ được thông tin đó thì đó là một cái rất cần thiết. Và thông tin đó sẽ được chia sẻ và lan tỏa cho những thành viên chính thức của câu lạc bộ như câu lạc bộ Kinh tế nông nghiệp, giúp ích họ rất nhiều trong việc tác nghiệp, trong việc viết bài hoặc là làm những phim chuyên ngành về kinh tế về chuyên ngành nông nghiệp".

Đeo đuổi ước mơ, đeo đuổi đam mê, hăng say với nghề là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít cám dỗ và không ít sự lựa chọn, làm sao để giữ lửa với nghề thì đó là bản lĩnh của những người làm báo. Nếu không có ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê thì bất kỳ nhà báo nào cũng có thể bước sang ngả rẽ khác. Nhà báo Trần Mạnh - Báo Tuổi Trẻ bộc bạch: "Bất cứ nghề nào cũng thế thôi. Mình xác định vì sao mình làm nghề này. Bởi vì khi mình xác định được vì sao thì sẽ tác động rất nhiều đến việc định hướng sau này của mình khi mình gặp khó khăn. Ví dụ như khi tôi bước vào nghề, tôi nghĩ rằng tôi mong muốn làm được nghề mình yêu thích, được thông tin và đưa thông tin bổ ích đến độc giả. Bây giờ nghề báo so với trước kia thì thu nhập thấp hơn, công việc cạnh tranh nhiều hơn bởi vì thông tin quá nhanh cho nên đôi khi nhiều bạn trẻ sẽ bị nản vì ngoài kia có nhiều công việc làm cơ hội tốt hơn và nhẹ nhàng hơn. Cho nên các bạn phải xác định ngay từ đầu là mình có đam mê nghề này không. Sứ mệnh vai trò của nhà báo khác với nhiều nghề khác, chắc chắn mình phải theo được thì mới có những đam mê, có đủ nhiệt huyết để vượt qua, nếu không thì đôi khi phải ngưng lại nửa chừng thì cũng rất là đáng tiếc cho thời gian mình bỏ ra  học và làm".

Đối với Nhà báo Trương Quang Thuần - Báo Thanh Niên, anh theo nghề báo từ năm 2001, đến nay hơn 20 năm, nhớ lại nghề báo trong những năm 2000 rất được xã hội tôn trọng, đem những thông tin quý báu và chính xác đến mọi người và hầu như mọi thông tin đến nhân dân đều thông qua báo chí. Chính vì vậy, thời điểm đó, ngành báo chí là một trong những ngành thi tuyển có điểm đầu vào cao nhất, tỷ lệ chọi rất cao, và làm báo giai đoạn đó được xem là một nghề hấp dẫn. Đến nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc tiếp cận thông tin của người dân cũng nhanh chóng hơn và đa dạng với nhiều hình thức khác nhau, gây áp lực rất lớn cho những người làm báo. Do đó đòi hỏi nhà báo phải nhạy bén hơn, tự tin hơn, tự chuyển mình để hòa hợp, giữ lửa và giữ đạo đức với nghề.

Nhà báo Trương Quang Thuần trải lòng: "Đối với nghề, lúc nào cũng vậy, làm nghề nào cũng phải tôn trọng đạo đức công việc. Nghề nào cũng có đạo đức nghề nghiệp, trong đó nghề báo lúc nào vấn đề đạo đức cũng được đưa lên hàng đầu nhất là trong bối cảnh người ta đặt nặng hiệu quả kinh tế. Có lời nhắn nhủ với các bạn trẻ làm nghề trong lúc này, dù các bạn có theo đuổi 1 định hướng thu nhập cao thì các bạn cũng phải gắn bó với đạo đức nghề nghiệp, đưa vấn đề đạo đức lên trên hết để làm nghề từ niềm đam mê của mình, phấn khởi từ công việc của mình, nó sẽ mang lại những niềm vui khi mà bạn đọc tiếp cận thông tin của mình, phản hồi tích cực, đánh giá cao bài viết của mình thì đó là niềm vui của người làm báo. Sau đó các bạn sẽ có những thành quả tiếp theo".

Ngành nghề nào cũng đáng quý, đáng trân trọng, cũng có những buồn vui, nước mắt và nụ cười. Nghề báo cũng vậy. Tuy nguy hiểm, có nhiều khó khăn nhưng với bản lĩnh của những người làm báo chân chính, họ cống hiến, dấn thân, họ nhạy bén để đem đến những thông tin nhanh nhất, bổ ích nhất và chính xác nhất cho xã hội ở mọi lúc, mọi nơi. Nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chúc những người làm báo luôn chân cứng đá mềm, có một ngày hết sức vui tươi, mạnh khỏe và lúc nào cũng yêu đời, yêu nghề.