Hoàn thành Dự án đường dây 500 kV mạch 3 vào tháng 6/2024

VOH - Ngày 27/2, tại Hưng Yên, diễn ra Lễ phát động thi đua xây dựng dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 kéo dài gồm 4 dự án thành phần, có chiều dài 519 km nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) tới Phố Nối (Hưng Yên), với tổng vốn đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD).

Các dự án này đều khởi công tháng 10/2023 và tháng 1/2024. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải hoàn thành, đóng điện vào tháng 6/2024.

Hoàn thành Dự án đường dây 500 kV mạch 3 vào tháng 6/2024 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - Ảnh: VGP

Theo Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú, đây là các dự án trọng điểm, cấp bách, có ý nghĩa rất quan trọng để tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500 kV Bắc - Trung, nâng cao sự ổn định vận hành hệ thống điện, giữ vị trí quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia.

Dự án giúp giảm bớt nguy cơ đầy và quá tải cho các đường dây 500 kV hiện hữu, đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp và để truyền tải công suất, đảm bảo cung ứng điện cho miền Bắc trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Đến nay tiến độ bàn giao mặt bằng của các địa phương cơ bản đáp ứng được yêu cầu, khi đã bàn giao mặt bằng được 1143/1177 vị trí móng, đạt 97% và 230/502 khoảng néo hành lang tuyến, đạt khoảng 46%.

Trong đó, có 7/9 địa phương đã hoàn thành bàn giao toàn bộ vị trí móng cột, 2 địa phương còn lại gồm Nghệ An và Thanh Hóa đang hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để bàn giao vị trí móng cột cho nhà thầu thi công.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, trực tiếp là Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT cùng với lãnh đạo 9 địa phương quan tâm, hỗ trợ, quyết liệt chỉ đạo cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong tham mưu, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn và hiệu quả của dự án.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và chủ đầu tư là Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia và các đơn vị liên quan phải đề cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các cam kết trong hợp đồng và các quy định của pháp luật.

UBND các địa phương có dự án đi qua khẩn trương chỉ đạo thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thi công các vị trí móng cột; hỗ trợ tối đa chủ đầu tư và các đơn vị liên quan trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bảo đảm bàn giao mặt bằng hành lang tuyến trong tháng 3/2024,.

Hoàn thành Dự án đường dây 500 kV mạch 3 vào tháng 6/2024 2
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tặng quà công nhân thi công dự án - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn, cán bộ, đoàn viên công đoàn các bộ, ngành, địa phương có liên quan tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, phát huy trách nhiệm, tinh thần sáng tạo;

Thi đua thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ được giao; thường xuyên quan tâm, động viên, chăm lo cho đoàn viên, người lao động tham gia dự án.

Phó Thủ tướng khẳng định Thường trực Chính phủ đã, đang và sẽ luôn theo sát và chỉ đạo quyết liệt, tạo điều kiện tốt nhất cho việc hoàn thành dự án đường dây 500 kV mạch 3.