Khẩn trương hỗ trợ người lao động trong vụ cháy nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc)

VOH - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương hỗ trợ cho 16 người lao động bị thương trong vụ cháy và những lao động chưa bố trí việc làm sau vụ cháy.

Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước chủ động nghiên cứu, đề xuất các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị thiệt hại bởi vụ hỏa hoạn theo đúng quy định của pháp luật.

Phối hợp với các đơn vị tiến hành các thủ tục cần thiết, hỗ trợ kịp thời cho người lao động bị thương, bị mất việc phải về nước (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Khẩn trương hỗ trợ người lao động trong vụ cháy nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc) 1
Hiện trường vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan ngày 22/9 - Ảnh: Taiwan News

Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc tại Công ty Minh Dương cử cán bộ đại diện thường trực tại bệnh viện để phối hợp kịp thời cứu chữa, bảo vệ sức khỏe cho người lao động; 

 

Phối hợp với đối tác, người sử dụng lao động động viên, ổn định tâm lý, bố trí nơi ăn, ở và chi phí sinh hoạt hàng ngày cho người lao động.

 

Chuyển chủ, chuyển xưởng cho người lao động (nếu có nhu cầu) trong trường hợp nhà máy chưa bố trí được việc làm; thường xuyên báo cáo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý trường hợp vượt quá khả năng, thẩm quyền;

Phối hợp với Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) có trách nhiệm phối hợp với người sử dụng lao động, công ty dịch vụ việc làm, các cơ quan liên quan của Đài Loan (Trung Quốc) và bệnh viện tích cực cứu chữa, bảo vệ sức khỏe của người lao động;

Đề xuất các biện pháp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động sau khi các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của vụ việc;

Đề nghị phía Đài Loan (Trung Quốc) chi trả chi phí chữa trị, có hình thức hỗ trợ vật chất, tinh thần cho người lao động bị thương; bố trí việc làm cho người lao động sau khi điều trị phục hồi sức khỏe.

Trong vụ cháy nổ tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương vào ngày 22/9, có 16 lao động Việt Nam bị thương đang được điều trị tích cực tại các bệnh viện của Đài Loan (Trung Quốc).

Người lao động Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc theo số điện thoại +886933262836 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) tại số điện thoại +84981848484.