Ngày 7/8, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa có thông tin chính thức về việc 11 mẫu rau tại các cơ sở bán bánh mì ở TP Nha Trang có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Sở Y tế tỉnh cho biết Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố ở thành phố Nha Trang, ưu tiên chọn các cơ sở bán bánh mì tại các phường trung tâm thành phố.
Việc chi cục chọn các cơ sở bán bánh mì để giám sát do thời gian gần đây, trong nước xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì với số người mắc lớn.
Nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm từ bánh mì trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay là rất cao.
Tổng cộng 206 mẫu thực phẩm đã được lấy, trong đó 101 mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm, 105 mẫu xét nghiệm nhanh.
Đối với 101 mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm cho kết quả: 94/100 mẫu đạt, 6/100 mẫu không đạt (dương tính với Salmonella), chiếm tỉ lệ 6%.
Các mẫu không đạt gồm 2 mẫu xốt trứng, 1 mẫu thịt nguội (jambon), 3 mẫu rau sống, 1 mẫu chả bò có hàm lượng borat/boric (hàn the) 0,41%KL.
Đối với 105 mẫu xét nghiệm nhanh có kết quả: 59/60 mẫu chả lụa, chả quế âm tính với hàn the; 1 mẫu chả bò có kết quả test nhanh dương tính hàn the; 24/24 mẫu thịt nguội (jambon), xúc xích, lạp xưởng âm tính nitrate.
Kết quả xét nghiệm nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với 21 mẫu rau sống (xà lách, dưa leo, hành, ngò, rau thơm): kiểm tra nhanh nhóm lân hữu cơ và carbamate với giới hạn phát hiện 0,5 ppm, kết quả có 11/21 mẫu dương tính.
Tuy nhiên, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết kết quả xét nghiệm nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau chỉ có giá trị định tính phát hiện thuốc trừ sâu trong rau, mang tính cảnh báo mối nguy.
Kết quả này chưa có giá trị khoa học để khẳng định rằng các mẫu rau có vi phạm quy định về mức giới hạn an toàn đối với chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Để có giá trị xác thực hơn, cần tiếp tục gửi mẫu kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được công nhận.
Nếu kết quả kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng thuốc trừ sâu đối với mẫu rau vượt quá giới hạn cho phép theo quy định trong các thông tư của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khi đó mới có cơ sở pháp lý để khẳng định mẫu rau không an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.