Kiểm soát tín dụng bất động sản, ưu tiên khoản vay nhà ở phân khúc thấp

(VOH) - Chiều 3/11 tại Phiên họp Chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XV, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng làm rõ một số nội dung về kiểm soát tín dụng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết thị trường bất động sản phát triển cần huy động nguồn lực từ các kênh như đầu tư trực tiếp, nguồn vốn từ thị trường khoán, trái phiếu doanh nghiệp, ngân sách nhà nước, vốn tự có của người dân, doanh nghiệp... Vốn tín dụng chỉ là một trong các kênh này…

Theo Thống đốc, Ngân hàng Nhà nước phải đảm bảo sự an toàn, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, ưu tiên đảm bảo an toàn hệ thống. Đó là lý do Ngân hàng Nhà nước cần cân đối giữa việc ưu tiên cho thị trường bất động sản và việc đảm bảo đạt được các mục tiêu quan trọng của mình.

Trong quá trình kiểm soát, Ngân hàng Nhà nước đã sử dụng các biện pháp gián tiếp, quy định theo hướng kiểm soát rủi ro. Chính sách của Ngân hàng Nhà nước hướng đến ưu tiên cấp tín dụng các khoản cho vay nhà ở phân khúc thấp. Với tín dụng cho nhà ở xã hội, Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo sâu sát. Cụ thể, Chính phủ đã có Nghị định 100/ 2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, được sửa đổi bằng Nghị định số 49/2021. 

Kiểm soát tín dụng bất động sản, ưu tiên khoản vay nhà ở phân khúc thấp 1
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng làm rõ một số nội dung về kiểm soát tín dụng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, Ngân hàng Chính sách xã hội đã tiến hành giải ngân theo quy định. Các tổ chức tín dụng được chỉ định trong Nghị định chưa giải ngân được do tiền cấp bù lãi suất chưa được bố trí, nên chưa thể thực hiện cho vay.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh, trong thời gian tới, chính sách điều hành tín dụng sẽ nằm trong khuôn khổ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, giữ vững an toàn hệ thống, an sinh xã hội.

Tin liên quan