Các vụ việc này đã gây ra sự chú ý lớn trong cộng đồng và làm dấy lên lo ngại về việc sử dụng thịt cóc làm thực phẩm.
Vụ ngộ độc đầu tiên: một thiếu niên tử vong
Theo báo cáo từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum, vào ngày 1/10, em A.H (sinh năm 2007, trú tại thôn Tê Pen, xã Văn Lem, huyện Đăk Tô) ăn bữa cơm có thịt ếch, thịt cóc và trứng cóc tại nhà. Hơn một giờ sau khi ăn, em bắt đầu xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau đầu, buồn nôn, đau bụng và trạng thái tinh thần không ổn định.
Em được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô và sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Dù đã được điều trị, đến ngày 3/10, em A.H không qua khỏi, nguyên nhân là suy đa tạng và ngộ độc nọc cóc.
Gia đình cho biết em đã được can ngăn và số thịt cóc đã được cất giấu, nhưng em vẫn tự ý tìm và ăn, không tin rằng trứng cóc có thể gây tử vong. Đây là hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ về mức độ nguy hiểm của các bộ phận cóc chứa độc tố.
Vụ ngộ độc thứ hai: nhóm 5 người nguy kịch
Ngày 22/10, một nhóm 5 thanh niên tại xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy cùng nấu thịt cóc và trứng cóc để ăn tối. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, cả 5 người đều có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn mửa. Họ nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cấp cứu. Trong số đó, hai trường hợp bị ngộ độc nặng gây biến chứng và được chuyển sang chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc. Ba người còn lại được điều trị tại Khoa Nội tổng hợp và hiện cả năm người đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đã ổn định và được xuất viện.
Khuyến cáo từ các bác sĩ
Bác sĩ Phan Thị Mỹ Thịnh, Phó trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết thịt và trứng cóc chứa độc tố rất mạnh, có thể gây tử vong nếu ăn nhầm hoặc chế biến không đúng cách. Bà Thịnh khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên sử dụng thịt cóc làm thực phẩm. Nếu chẳng may ăn phải hoặc phát hiện dấu hiệu ngộ độc như buồn nôn, đau bụng, người nhà cần ngay lập tức đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.
Hai vụ ngộ độc trên là lời cảnh báo nghiêm trọng về việc sử dụng thịt cóc, đặc biệt là trứng cóc trong bữa ăn. Chính quyền địa phương và ngành y tế cũng đã tăng cường khuyến cáo người dân về nguy cơ ngộ độc và hướng dẫn cách xử lý khi gặp phải các trường hợp tương tự.