Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Kỳ họp thứ 4: Quốc hội sẽ cân đối các sắc thuế để ổn định nguồn thu ngân sách

  (VOH) - Sáng nay (12/6), các đại biểu thảo luận ở hội trường về Quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2015.

  Đại biểu Hoàng Quang Hàm, đoàn Phú Thọ cho rằng, quyết toán NSNN năm 2015 chưa phản ánh đúng số thu ngân sách, làm sai lệch tỷ lệ hoàn thành kế hoạch thu, bội chi ngân sách. Nguyên nhân là do quyết toán hoàn thuế GTGT theo dự toán không sát số thực tế phải hoàn.

  Do đó, Chính phủ cần đổi mới công tác quyết toán thu theo hai cách. Cách thứ nhất, kịp thời trình Quốc hội điều chỉnh dự toán hoàn thuế để quyết toán chính xác số thu ngân sách. Cách thứ hai, chỉ đưa vào thu ngân sách số thu NSNN thực sự được hưởng. Số thu sau khi đã trừ hoàn thuế không đưa vào quyết toán.

  Nhiều năm nay tốc độ tăng trưởng kinh tế không đạt mục tiêu nhưng thu NSNN luôn vượt dự toán. Thực trạng này thể hiện thu NSNN có những nguồn thu không vững chắc, không phải từ nguồn phát triển sản xuất kinh doanh của nền kinh tế do Chính phủ đã dùng các biện pháp tình thế như khai thác thêm tài nguyên dầu thô, nguồn thu từ sử dụng đất, thoái vốn nhà nước…

  Năm 2015 khai thác thêm so với kế hoạch 2,2 triệu tấn dầu thô, tiền thu từ sử dụng đất tăng 76,9 %; năm 2016 khai thác thêm 1,38 triệu tấn dầu thô, thu từ đất tăng 97%, đạt 48 nghìn tỷ đồng. Đây là vấn đề Chính phủ cần cân nhắc kỹ vì cân đối ngân sách bền vững thì nguồn thu phải bền vững để khống chế bội chi và đảm bảo an toàn nợ công và chi theo khả năng của nền kinh tế, vay theo khả năng trả nợ. Đại biểu Hoàng Quang Hàm, đề nghị đất đai, tài nguyên, dầu thô là “của để dành”, cần có định mức khai thác hợp lý. Quốc hội nên có thêm 1 điều trong nghị quyết về nội dung kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những cá nhân vi phạm.

  Trong khi đó, đại biểu Mai Sỹ Diễn, đoàn Thanh Hóa cũng chỉ rõ: Việc chấp hành đúng pháp luật về thu NSNN năm 2015, thu NSNN tăng hơn 87 nghìn tỷ đồng nhưng việc tăng thu chủ yếu từ nguồn thu cấp quyền sử dụng đất. Đây là nguồn thu không có tính ổn định và không phản ánh nội lực của nền kinh tế, nhưng tình trạng này đã xảy ra suốt cả một giai đoạn dài từ 2011-2015.

  Nguyên nhân là do các địa phương khi lập dự toán thu là ước thực hiện thấp hơn khả năng thực hiện, các địa phương tăng thu nhưng việc thu hồi vốn ứng trước dự toán năm 2015 tăng hơn 79 nghìn tỷ đồng qua nhiều năm chưa được thu hồi, việc ứng trước dự toán không bảo đảm tuân thủ đúng Nghị quyết của Quốc hội giao cho Chính phủ.

  Đại biểu Mai Sỹ Diễn cũng yêu cầu phải chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm của việc để tồn tại những vấn đề này, khi lập dự toán thu ngân sách đã không phản ánh hết nguồn thu của một số địa phương. Quá trình thẩm định để lập dự toán, liệu cán bộ chuyên môn có biết hay không, cần phải làm rõ để ngăn chặn các tình trạng trên.

  Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng giải trình trước Quốc hội.

  Mời quý vị nghe nội dung bài viết:

  Phát biểu giải trình ý kiến, tranh luận của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhìn nhận, do điều kiện kinh tế khó khăn cho nên chúng ta đã sử dụng chính sách tài khóa rất linh hoạt mà tập trung vào những vấn đề như: điều chỉnh chính sách thu để đảm bảo khuyến khích phát triển sản xuất trong nước; chính sách miễn giảm quá nhanh, nhanh hơn so với lộ trình, và chiến lược thuế đã được phê duyệt. Ông cũng đồng tình với góp ý của các đại biểu về việc các chính sách xã hội hiện nay đang lồng ghép với các chính sách thuế đang diễn ra phổ biên.

  Ngoài ra, để khuyến khích đầu tư Chính phủ cũng có nhiều chính sách về miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn 4 năm, giảm 9 năm...

  Trước tình hình như vậy, Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, trong văn kiện nêu rất quan trọng về thuế, tăng cường quản lý và từng bước cơ cấu lại ngân sách, chính sách thu và chi ngân sách nhà nước, động viên hợp lý các nguồn lực, phấn đấu tỷ lệ huy động và ngân sách nhà nước cho GDP bình quân 20% - 21%, tăng tỷ trọng thu nội địa và xây dựng hệ thống thuế đồng bộ và hiện đại.

  Về giải pháp thực hiện, Bộ trưởng Bộ Tài chính - Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh tại kỳ họp thứ 4 chúng tôi sẽ trình Quốc hội Luật thuế bảo vệ môi trường, kiến nghị với Quốc hội sẽ điều chỉnh vào kỳ họp thứ 4 trình vào năm 2018 một luật, sửa 5 luật thuế và Luật thuế tài sản.

  Cuối phiên làm việc chiều nay, Quốc hội tập trung thảo luận về dự thảo Nghị quyết xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Như vậy, sau 2 lần thảo luận ở tổ và ở hội trường, vấn đề này được tiếp tục được các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận một cách cụ thể, phân tích rõ ràng càng cho thấy sự quan trọng của vấn đề này.

  Hữu Nghị