028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Chính trị - Xã hội

Lai Châu: 3 cháu nhỏ bị đuối nước thương tâm khi đi câu cá

(VOH) - Rủ nhau ra suối câu cá, 3 học sinh của trường Tiểu học xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu gặp chỗ nước sâu đã bị hụt chân, đuối nước.

Ngày 5/9, đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Tam Đường (Lai Châu) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc 3 cháu nhỏ tuổi từ 6-8 tuổi bị đuối nước, tử vong.

đuối nước
Trẻ bị đuối nước cần phải được sơ cấp cứu kịp thời trong 5 phút đầu tiên. (Nguồn: Internet)

Khi tìm thấy các cháu, chính quyền địa phương và người dân đã nhanh chóng đưa các cháu đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện nhưng do đuối nước khá lâu, các cháu không qua khỏi.

3 cháu nhỏ tử vong là Tao Văn Phong (sinh năm 2012 ở bản Pa Pe, xã Bình Lư, huyện Tam Đường, Lai Châu), Lò Văn Trưởng (sinh năm 2014 ở bản Pa Pe, xã Bình Lư, huyện Tam Đường, Lai Châu), Lò Văn Thuấn (sinh năm 2014, ở bản Nà Hum, xã Bình Lư, huyện Tam Đường, Lai Châu).

Các cháu đều là học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 của Trường Tiểu học xã Bình Lư, huyện Tam Đường.

Nguyên nhân được xác định là các cháu rủ nhau đi câu cá tại khu đầu cầu treo bản Nà Hum, xã Bình Lư (huyện Tam Đường) cách nhà khoảng hơn 200m.

Trước đó, vào sáng 4/9, có 4 cháu đi nhận lớp, do nhỏ tuổi không phải lao động nên giáo viên cho các cháu về nhà. Khoảng 12 giờ, ăn cơm xong, các cháu rủ nhau ra suối câu cá.

Giữa dòng suối có doi cát nên 3 cháu lội ra cắm cần câu, gặp phải chỗ nước sâu 3-4m nên hụt chân chìm xuống nước.

Một cháu trên bờ thấy bạn bị như vậy liền cầu cứu người bên đường. Biết tin, dân bản ra tìm kiếm và vớt được các cháu, đưa đi cấp cứu nhưng các cháu không qua khỏi.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tam Đường (Lai Châu) Trần Văn Sứng cho biết hằng năm, nhất là dịp đầu Hè, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân, giáo dục học sinh về nguy hiểm khi tắm sông suối. Ủy ban Nhân dân các xã trên địa bàn đã tổ chức cắm biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ nguy hiểm trên sông suối. Thời điểm này, do mùa lúa chín nên người lớn tập trung ra đồng gặt, không quản lý được con em mình.

Ủy ban Nhân dân huyện Tam Đường chỉ đạo chính quyền các xã tiếp tục đẩy mạnh công tác cảnh báo và tuyên truyền tới người dân, nhà trường tăng cường quản lý các em; hướng dẫn và giáo dục các em học sinh tuyệt đối không được ra sông, suối tắm, bắt cá.

Trước đó ngày 5/6, trên địa bàn xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, một vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra làm 3 học sinh tiểu học tử vong. Vụ việc xảy ra vào khoảng 15 giờ, một nhóm nam học sinh rủ nhau đi tắm sông ở đoạn qua thôn 3, xã Hàm Cần. Trong số này có 2 em ngồi trên bờ chơi, 3 em học sinh nói trên đã xuống sông tắm và bị đuối nước. Thấy vậy, 2 em ngồi trên đã tri hô, kêu cứu. Người dân địa phương đã hô hoán và đến ứng cứu. Tuy nhiên, khi mọi người đến thì cả 3 em đã bị chìm. Sau khoảng một giờ tổ chức tìm kiếm, thi thể của 3 em đã được tìm thấy. Cả 3 em đều sống ở thôn 3, xã Hàm Cần và là học sinh của Trường Tiểu học Hàm Thạnh 2, huyện Hàm Thuận Nam.

Cách sơ cứu tại chỗ cho trẻ bị đuối nước - Theo các số liệu thống kê thì có khoảng 50% tình trạng trẻ em bị đuối nước ở Việt Nam. Vậy làm thế nào để ngăn chặn và sơ cứu kịp thời tình trạng đuối nước ở trẻ em hiện nay ?
Đuối nước trẻ em - tận tâm để xóa nguy cơ – Đuối nước trẻ em có lẽ là cụm từ nhiều ám ảnh nhất với các bậc phụ huynh, bởi đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em tại Việt Nam.

N.T (tổng hợp)