Làm rõ thông tin “Nước hồ Dầu Tiếng lại đục"

(VOH) - Ngày 4/5 và ngày 17/5/2020, Báo Tây Ninh Online và một số trang báo khác có đăng bài “Nước hồ Dầu Tiếng lại đục” ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân sinh sống quanh hồ Dầu Tiếng.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Chủ tịch UBND các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương chỉ đạo các sở, ngành chức năng kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của Báo Tây Ninh Online để có biện pháp kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/8/2020.

Tàu khai thác cát tại hồ Dầu TiếngTàu khai thác cát tại hồ Dầu Tiếng

Trước đó, do khai thác cát quá mức, nguồn nước trong hồ Dầu Tiếng có dấu hiệu bị ô nhiễm (nước đục ngầu), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có ý kiến về vấn đề này. Ngày 18/4/2019, UBND tỉnh tạm ngưng cho khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng để chấn chỉnh lại những vấn đề tồn tại, bất cập. Sau khi các tàu cát ngưng hoạt động, nước trong lòng hồ đã trong xanh trở lại.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu cát xây dựng của người dân, tháng 11/2019 và tháng 1/2020, UBND tỉnh đã cấp giấy phép cho một số doanh nghiệp khai thác cát trở lại vì đã đáp ứng đủ điều kiện quy định. 

Xe tải chở 5 tấn thuốc nổ bị lật tại Quảng Trị - (VOH) – Một xe ô tô tải chở gần 5 tấn thuốc nổ bị lật tại đường giáp ranh huyện Gio Linh và huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã được cứu hộ kịp thời không gây thiệt hại gì nghiêm trọng.