028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Người dân nên làm hộ chiếu điện tử trực tuyến

(VOH) - Sáng 1/3, TPHCM cùng cả nước đã chính thức cấp hộ chiếu gắn chíp - hộ chiếu điện tử cho người dân.

Tại Cục Xuất nhập cảnh TPHCM, người dân đến tìm hiểu và làm thủ tục hộ chiếu điện tử khá đông, tuy nhiên thủ tục được thực hiện nhanh chóng, tiện lợi. Nhờ ứng dụng công nghệ, nên quy trình chỉ tốn khoảng 90 giây để có một chiếc hộ chiếu gắn chip hoàn chỉnh.

Hiện nay, công suất làm thủ tục cấp hộ chiếu cho người dân tại Cục Xuất nhập cảnh TPHCM  lên đến hơn 5.000 hộ chiếu/ngày. Tuy nhiên, Trung tá Nguyễn Thị Phượng, Phó Trưởng phòng Quản lý Công dân Việt Nam xuất nhập cảnh, Cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), khuyến khích người dân nên làm hộ chiếu điện tử thông qua hình thức trực tuyến.

hộ chiếu điện tử
Người dân được các cán bộ tại Cục Xuất nhập cảnh hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu (Ảnh: Hoàng Thanh)

Trung tá Nguyễn Thị Phượng cho biết thêm: “Hộ chiếu gắn chíp hoặc không gắn chíp đều có thể làm trực tuyến, không cần phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Quá trình này rất công khai minh bạch, không tiếp xúc đông người, có thể kiểm soát được quá trình làm đang ở giai đoạn nào, còn bao lâu nữa là nhận được và có thể nhận tại nhà. Như vậy, làm trực tuyến sẽ tiết kiệm được cả thời gian và công sức của người dân. Đồng thời, những hộ chiếu đang còn thời hạn vẫn còn giá trị tương đương, không cần thay đổi”.

Người dân chưa cần làm hộ chiếu điện tử nếu mẫu cũ còn thời hạn trên 6 tháng

Ngày đầu tiên cấp hộ chiếu điện tử cho người dân Hà Nội diễn ra thuận lợi, có thời điểm người dân đến đông nhưng nhờ hệ thống thiết bị được nâng cấp nên các quy trình diễn ra nhanh chóng.

Trung tá Nguyễn Ngọc Tùng, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP Hà Nội lưu ý, người dân nếu đang có hộ chiếu cũ (loại chưa gắn chip), mà còn thời hạn sử dụng trên 6 tháng thì chưa cần thiết phải làm hộ chiếu gắn chip. 

Bên cạnh đó, các trường hợp đủ điều kiện làm hộ chiếu điện tử, mà không lấy được dấu vân tay, thì nên làm hộ chiếu phổ thông không gắn chip. Bởi lẽ, giá trị sử dụng của 2 loại hộ chiếu này như nhau.

Trước đó vào chiều 28/2, Bộ Công an cho phép liên thông dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy thông tin sinh trắc học của công dân. Nhờ đó, vào ngày 1/3, nhiều công dân nhanh chóng được xác thực, không tốn nhiều thời gian làm hồ sơ. Tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp gặp trục trặc khi thu nhận vây tay do kỹ thuật hoặc lỗi mạng khi khai thác dữ liệu, nên buộc phải chụp ảnh và lăn dấu vân tay.

Hộ chiếu điện tử không chỉ lưu trữ các thông tin được viết trên giấy như, họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch… mà còn có khả năng lưu trữ các thông tin sinh trắc học của con người như vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu… Càng lưu trữ được nhiều thông tin, việc nhận dạng một người càng chính xác.

Với hộ chiếu điện tử, cán bộ làm công tác kiểm soát xuất nhập cảnh sẽ nhanh chóng xác nhận được thông tin của hành khách khi làm thủ tục. Hộ chiếu gắn chip điện tử có tính bảo mật thông tin cao, vì được lưu trữ trong con chip, rất khó sao chép thông tin.

Để giảm thủ tục hành chính và tiết kiệm thời gian, công dân chủ động làm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an theo đường dẫn: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/.

Về trả kết quả làm hộ chiếu, công dân có thể nhận trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh hoặc được đơn vị bưu chính chuyển phát đến địa chỉ đã đăng ký và thanh toán phí chuyển phát khi nhận hộ chiếu.

Hộ chiếu sẽ được cấp trong hạn 8 ngày làm việc nếu làm thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh các địa phương, 5 ngày làm việc nếu làm hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.