Chờ...

Nguyên nhân khiến 149 người nhập viện sau khi ăn bánh mì là do vi khuẩn Salmonella

VOH - Nguyên nhân khiến 149 người ở Thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) nhập viện sau khi ăn bánh mì thịt của cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 – đã được xác định.

Sáng 16/8, Sở Y tế Đồng Tháp cho biết, đơn vị vừa báo cáo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), UBND tỉnh Đồng Tháp về vụ việc 149 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại TP Hồng Ngự hôm 6/8 vừa qua.

Qua điều tra, có 149 người nhập viện do có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy... Các trường hợp trên đều cho biết, đã ăn bánh mì thịt do cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 (phường An Thạnh, TP Hồng Ngự) cung cấp, tập trung vào khung giờ từ 16h30 - 18h00 ngày 6/8.

ngo-doc-thuc-pham-160824
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp thăm bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm - Ảnh: Vnexpress

Kết quả xét nghiệm 51 mẫu bệnh phẩm các trường hợp nhập viện cho thấy, có 29 trường hợp nhiễm vi khuẩn Salmonella (do Viện Pasteur TPHCM thực hiện). Xét nghiệm các mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 có có 1 mẫu bị patê gan nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Tại thời điểm điều tra, chưa phát hiện tiền sử bệnh tật, các bất thường về sức khỏe của nhân viên cơ sở bánh mì và bếp ăn Công ty TNHH May túi xách Thái Dương (nơi phát hiện các ca ngộ độc đầu tiên).

Từ kết quả trên, Sở Y tế Đồng Tháp kết luận, đủ căn cứ xác định đây là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra do ăn bánh mì thịt của cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12. Nguyên nhân ngộ độc do vi khuẩn Salmonella có trong patê gan của cơ sở này tự sản xuất và dùng làm bánh mì kẹp thịt.

Kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12, đoàn kiểm tra cũng phát hiện và lập biên bản một số nội dung tồn tại của cơ sở, như: Thiếu một số hợp đồng mua nguyên liệu; tủ bày bán thức ăn không có trang bị dụng cụ ngăn côn trùng, động vật gây hại; quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; thiếu một số hợp đồng mua nguyên liệu.

Sở Y tế Đồng Tháp đề nghị UBND TP Hồng Ngự thực xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 theo quy định.