Nhiều sai phạm về mua sắm trang thiết bị phòng dịch tại Bộ Y tế

(VOH) – Ngày 30/12, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 tại Bộ Y tế.

Theo kết luận, giai đoạn 2020-2021, dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Bộ Y tế được giao thực hiện nhiều nhiệm vụ, trong đó phải đảm bảo cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch.

Qua kiểm tra tại Bộ Y tế, cơ quan thanh tra phát hiện nhiều thiếu sót, sai phạm trong công tác quản lý và tổ chức mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin và thuốc phòng, chống COVID-19.

Bộ Y tế chưa thực hiện mua sắm tập trung đối với danh mục tài sản do Bộ ban hành theo quy định. Thiếu sót khi ban hành Quyết định bãi bỏ danh mục tài sản mua sắm tập trung của Bộ nhưng không gửi các đơn vị trực thuộc và Kho bạc Nhà nước để kiểm soát chi, dẫn đến một số gói thầu bệnh viện trực tiếp mua sắm chưa được Kho bạc Nhà nước chấp nhận thanh toán, nhà thầu đề nghị tính lãi chậm trả.

Việc thẩm định, phê duyệt giá gói thầu và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của Bộ Y tế đối với các gói thầu có dấu hiệu vi phạm. 

Những gói thầu bị thanh tra liệt kê vi phạm: Hệ thống nội soi phế quản, model CV-170 của Hãng Olympus tại Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; Máy X-quang di động kỹ thuật số, model FRD Nano/DR-XD1000 của Hãng Fujifim tại Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế.

Nhiều sai phạm về mua sắm trang thiết bị phòng dịch tại Bộ Y tế 1
Nhiều sai phạm về mua sắm trang thiết bị phòng dịch tại Bộ Y tế.

Kết quả thanh tra cho thấy Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc trúng nhiều gói thầu của các bệnh viện thuộc Bộ Y tế với quy mô và giá trị lớn. 

Sau khi trúng thầu, công ty không trực tiếp mua từ đơn vị nhập khẩu hoặc đơn vị ủy quyền, mà mua qua nhiều đơn vị trung gian để cung cấp cho các bệnh viện. 

Theo thanh tra, việc mua bán lòng vòng qua nhiều khâu trung gian dẫn đến giá thiết bị y tế bị nâng cao.

Đa số đơn giá thiết bị y tế trong hợp đồng của Công ty Tài Lộc với các bệnh viện cao gấp khoảng từ 2-3,1 lần đơn giá nhập khẩu sau thuế. 

Bộ Y tế quản lý không chặt chẽ việc tiếp nhận vaccine từ Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam và việc tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC).

VNVC giữ lại 73.504 liều vaccine để tiêm chủng không có trong kế hoạch tiêm chủng được phê duyệt của Bộ Y tế, không có sự kiểm soát của Bộ Y tế về đối tượng, quy trình, mục đích tiêm. 

Bộ Y tế chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có văn bản đồng ý để VNVC được giữ lại 73.504 liều vaccine và tiếp nhận, phân bổ hơn 1 triệu liều vaccine (hạn sử dụng ngắn đến ngày 31/12/2022) cho các tỉnh, thành phố có nhu cầu để triển khai tiêm chủng là chưa phù hợp với chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Chuyển hồ sơ 3 vụ việc cho Bộ Công an xem xét, xử lý

Theo Thanh tra Chính phủ, việc bán các thiết bị với giá cao trên "có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh COVID-19 để nâng giá bán cao bất thường". Thanh tra đã chuyển thông tin vụ việc sang Bộ Công an để điều tra. 

Việc mượn hàng hóa, mua sắm của Viện Pasteur TPHCM trong giai đoạn 2020-2021 có dấu hiệu vi phạm. Đồng thời, trong đó có một số doanh nghiệp cho Viện Pasteur TPHCM mượn hàng hóa, nhập khẩu hàng RUO, LUO.

Vụ việc thứ ba bị chuyển điều tra là việc thẩm định, phê duyệt giá gói thầu và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của Bộ Y tế đối với một số gói thầu.

Tin liên quan