028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Chính trị-Xã hội

Phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú cho 628 nghệ nhân

(VOH) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành các quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân (NNND), Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) cho 628 nghệ nhân cả nước.

Chủ tịch nước quyết định phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước NNND cho 64 cá nhân ở các loại hình di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ: Nghệ thuật trình diễn dân gian; Tập quán xã hội và tín ngưỡng; Tri thức dân gian; Ngữ văn dân gian; Tiếng nói, chữ viết; Lễ hội truyền thống.

Phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú cho 628 nghệ nhân 1

Trao bằng công nhận Nghệ nhân ưu tú tại tỉnh Vĩnh Long- Ảnh Nhandan

Nhiều nghệ nhân cống hiến xuất sắc trong gìn giữ, phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc có tên trong danh sách này: NNƯT Nguyễn Đăng Lưu (Bắc Kạn), NNƯT Nguyễn Văn Cầu (Bắc Ninh), NNƯT Tạ Thị Hình (Bắc Ninh), NNƯT Điểu Nơi (Bơ Pôl) - Đăk Nông; các nghệ nhân của TP Hà Nội:  NNƯT Bùi Thế Kiên, Nguyễn Thị Tam, Phan Thị Dung, Nguyễn Thị Lan, Phạm Thị Ánh Tuyết…; NNƯT Trần Thị Duyên (Bà Đức) - Nam Định, NNƯT Châu Ôn (Sóc Trăng), NNƯT Phạm Thị Tuyết (TPHCM), NNƯT Nguyễn Thanh Vân (TPHCM), NNƯT Tôn Nữ Thị Hà (Tịnh Gia Viên) - Thừa Thiên Huế...

Một nghệ nhân được truy tặng danh hiệu NNND là NNƯT Phạm Văn Bảo (Thanh Hóa) - nghệ nhân loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng.

547 cá nhân được phong tặng danh hiệu NNƯT ở các loại hình di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ: Nghệ thuật trình diễn dân gian; Tập quán xã hội và tín ngưỡng; Tri thức dân gian; Ngữ văn dân gian; Tiếng nói, chữ viết; Lễ hội truyền thống.

Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng đã ký quyết định truy tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho 16 người đã có cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Hà Nội do đặc thù sáp nhập với Hà Tây và vốn là một vùng văn hóa đặc sắc, giàu truyền thống, nơi có nhiều làng nghề nhất cả nước, nên là địa phương có số nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú đợt này đông nhất, với 54 nghệ nhân ở các loại hình: Nghệ thuật trình diễn dân gian; Tập quán xã hội và tín ngưỡng; Tri thức dân gian. Dù có số lượng nghệ nhân được phong tặng nhiều nhất đợt này nhưng Hà Nội vẫn được đánh giá là "bỏ sót" trường hợp xứng đáng.