Sai phạm tại các TTĐK: Đã khởi tố 506 lãnh đạo, cán bộ đăng kiểm

(VOH) – Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết các bị can liên quan đến sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm đã trục lợi chính sách, số tiền rất lớn.

Liên quan đến việc xử lý sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, tại họp báo chiều 28/3, Trung tướng Tô Ân Xô, cho biết Cục Cảnh sát hình sự và 32 địa phương đã khởi tố 64 vụ án, 506 bị can về 7 tội danh khác nhau.

"Nhóm nghi phạm vụ tiêu cực đăng kiểm này đã trục lợi chính sách để hưởng lợi cá nhân với số tiền rất lớn", Trung tướng Xô thông tin.

Từ năm 2018 đến 2022, các nghi phạm đã cấu kết với 73 công ty thiết kế, cải tạo có trụ sở ở 18 tỉnh, thành phố để kiểm định cho gần 40.000 xe cơ giới. Trong số này có nhiều xe không đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp giấy phép.

Việc này khiến các phương tiện không đạt điều kiện nhưng vẫn được kiểm định, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, ảnh hưởng môi trường và nhiều hệ lụy xã hội khác...

Sai phạm tại các TTĐK: Đã khởi tố 506 lãnh đạo, cán bộ đăng kiểm 1
Quá trình đăng kiểm đúng quy định phải thực hiện 5 công đoạn với 55 hạng mục kiểm tra - Ảnh: TTXVN 

Đối với tình trạng ùn tắc ở các trung tâm đăng kiểm, theo Trung tướng Tô Ân Xô, một số cán bộ đăng kiểm của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đã được điều đến hỗ trợ.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng này là theo quy định, quá trình đăng kiểm phải thực hiện ở 5 công đoạn với 55 hạng mục kiểm tra. Trước đây, xe đi vào chỉ kiểm tra một vài công đoạn rồi bỏ qua để đăng kiểm viên lấy tiền là xong.

"Hiện phải làm đủ quy trình với 55 hạng mục nên ùn tắc là điều không tránh khỏi," Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Từ những kết quả điều tra thời gian qua, Bộ Công an đánh giá công tác quản lý nhà nước về đăng kiểm bị buông lỏng trong quy hoạch, dẫn đến mất cân đối giữa số lượng trung tâm đăng kiểm và lượng xe cơ giới.

Vì lợi nhuận cao, nên các trung tâm đăng kiểm mọc lên như nấm. Điều này khiến các cơ sở cạnh tranh nhau nên mới xảy ra tiêu cực.

Tin liên quan