Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ mới đây về việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, việc tinh gọn bộ máy sẽ giúp cả nước tiết kiệm hơn 190.500 tỷ đồng trong giai đoạn 2026–2030, chủ yếu từ chi lương và định mức chi hành chính.
Dự kiến, sau sắp xếp, tổng số biên chế cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh và cấp xã trên cả nước còn hơn 290.000 người. Trong đó, cấp tỉnh còn khoảng 91.784 người, giảm 18.449 người so với hiện nay. Cấp xã còn trên 199.000 người, giảm khoảng 110.000 người. Đồng thời, sẽ kết thúc hoạt động của hơn 120.000 người không chuyên trách cấp xã.
Cùng với đó, dự kiến tổng kinh phí cần chi để thực hiện các chế độ, chính sách cho những người nghỉ việc do sắp xếp cũng được tính toán rõ ràng. Cụ thể:
-
Chi trả chế độ, chính sách cho các đối tượng nghỉ việc:
-
Cấp tỉnh: khoảng 22.000 tỷ đồng.
-
Cấp xã: khoảng 99.000 tỷ đồng.
-
-
Chi trả bảo hiểm xã hội cho những trường hợp nghỉ hưu trước tuổi mà không bị trừ tỷ lệ lương hưu: khoảng 6.600 tỷ đồng.
Tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương bố trí đủ kinh phí để kịp thời chi trả cho người nghỉ việc theo chế độ và số lao động dôi dư. Việc hướng dẫn tạm ứng trước kinh phí cần được triển khai “càng sớm càng tốt” nhằm đảm bảo tiến độ, không để xảy ra ách tắc trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy.
Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch sắp xếp tài sản, cơ sở vật chất hợp lý, tránh lãng phí, đồng thời tiếp tục rà soát, cập nhật phương án quản lý nhân sự phù hợp với tình hình mới.
Việc tinh giản bộ máy lần này không chỉ hướng đến mục tiêu tiết kiệm ngân sách, mà còn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước, cải thiện chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, đồng thời tạo bước chuyển mạnh trong cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Theo đánh giá từ các chuyên gia, đây là một trong những đợt sắp xếp có quy mô lớn và tác động sâu rộng nhất trong hơn một thập niên qua, thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc thực hiện tinh gọn bộ máy, giảm chi thường xuyên và tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển đất nước.
Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh tinh thần đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động chuyển đổi công việc hoặc nghỉ chế độ đúng quy định.


