028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Giáo dục

Sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu Trí tuệ: Những vấn đề lý luận và thực tiễn

(VOH) - Trường Đại học Luật TPHCM vừa tổ chức hội thảo khoa học “Sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu Trí tuệ: Những vấn đề lý luận và thực tiễn” theo hình thức trực tuyến.

Hội thảo đã đón nhận nhiều bài tham luận cũng như sự tham gia của các chuyên gia có uy tín trong và ngoài trường, cùng nhiều giảng viên, học giả đến từ các trường đại học, trung tâm nghiên cứu và công công ty luật trên phạm vi cả nước.  

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Bùi Xuân Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TPHCM nhận thức rõ tầm quan trọng của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 trong hệ thống pháp luật dân sự của Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập sâu rộng vào quan hệ quốc tế như hiện nay. Tuy nhiên, sau 15 năm được ban hành, Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành đã bộc lộ nhiều hạn chế, đòi hỏi cần được sửa đổi, bổ sung ở quy mô lớn.

Ghi nhận nhiều ý kiến chuyên gia đóng góp sửa đổi, bổ sung Luật sở hữu Trí tuệ 1
Hội thảo được diễn ra theo hình thức trực tuyến

Mở đầu phiên thảo luận, TS. Trần Lê Hồng - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ nhấn mạnh, nhiệm vụ tiên quyết mà nước ta cần thực hiện trong quá trình hiện nay là hoàn thiện từng chính sách đặc thù về đối tượng quyền tác giả. Ngoài ra, việc hiểu rõ các nội dung điều chỉnh pháp luật cũng là một vấn đề được TS. Trần Lê Hồng quan tâm, thể hiện qua việc đánh giá cách sử dụng thuật ngữ về quyền tác giả trong Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành.

Thảo luận xung quanh chủ đề này, các vị khách mời, diễn giả cũng đưa ra nhiều góp ý về chủ thể của quyền tác giả. Trong bài tham luận của mình, PGS.TS Vũ Thị Hải Yến - Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết một trong những bất cập về vấn đề này là việc chỉ quy định khái niệm tác giả và đồng tác giả trong văn bản dưới luật, mà lại thiếu vắng các quy định liên quan trong Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành.

Về định nghĩa đồng tác giả, pháp luật Việt Nam chỉ đưa ra một tiêu chí duy nhất để xác định đồng tác giả là “cùng trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm”; và do vậy, PGS.TS Vũ Thị Hải Yến cho rằng quy định hiện hành chưa phân định giữa đồng tác giả với tập thể tác giả, cũng như chưa quy định quyền tác giả đối với tác phẩm đồng tác giả được thực hiện như thế nào.

Đối với vấn đề bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng, PGS.TS. Lê Thị Nam Giang – Giám đốc Trung tâm Sở hữu Trí tuệ, Trường Đại học Luật TP.HCM, cho biết hiện nay chưa có bất kỳ một nhãn hiệu nào được công nhận là nhãn hiệu nổi tiếng tại Việt Nam. Điều này xuất phát từ các bất cập trong quá trình soạn thảo, ban hành pháp luật sở hữu trí tuệ, chẳng hạn như sự thiếu vắng nhiều quy định về trình tự, thủ tục công nhận nhãn hiệu nổi tiếng, tiêu chí xác định nhãn hiệu nổi tiếng tại Điều 75 Luật Sở hữu Trí tuệ chưa phù hợp để áp dụng, về thẩm quyền công nhận nhãn hiệu nổi tiếng chưa rõ ràng…