Tổng cục Du lịch đề nghị Sở quản lý du lịch các địa phương chỉ đạo Ban quản lý các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch trên địa bàn cần chủ động phương án tổ chức hoạt động phục vụ khách du lịch; bố trí đủ lực lượng, cơ sở vật chất, thực phẩm và điều kiện cần thiết để phục vụ du khách.
Các địa phương, đơn vị du lịch phải đảm bảo an toàn cho khách du lịch, bố trí cảnh báo, cứu hộ, cứu nạn, tăng cường kiểm soát đảm bảo an ninh, phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch bệnh theo quy định và khuyến cáo của ngành y tế.
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, không để xảy ra tình trạng sản xuất kinh doanh, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng tại các cơ sở có phục vụ ăn uống.
Tổng cục Du lịch đề nghị các đơn vị chức năng cần đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan. Các khu, điểm tham quan du lịch cần bố trí thu gom rác thải kịp thời.
Các địa phương cần có biện pháp kiểm soát giá dịch vụ du lịch; yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch tuân thủ nghiêm quy định về đăng ký, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; không để xảy ra tình trạng tuỳ tiện nâng giá, chèo kéo, ép khách, gây sốt giá, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung.
Lực lượng chức năng cần kịp thời thát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý các đối tượng đeo bám, gây phiền hà cho du khách, bố trí đủ nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ khách.
Các ngành chức năng kịp thời xử lý nghiêm trường hợp vi phạm pháp luật về kinh doanh du lịch, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm. Thiết lập và công bố công khai số điện thoại đường dây nóng để xử lý các tình huống phát sinh, hỗ trợ khi có yêu cầu của khách du lịch…
Tổng cục Du lịch nhận định, ngành du lịch cả nước đang trong quá trình phục hồi mạnh mẽ. Dự báo, vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, lượng khách du lịch sẽ tăng mạnh khi nhân dân và người lao động được nghỉ dài ngày.
Đây là cơ hội tốt để các địa phương, doanh nghiệp du lịch triển khai các hoạt động kinh doanh, tiếp tục mở rộng thị trường.