Tăng cường kiểm tra, kiểm soát sản xuất, kinh doanh rượu

(VOH) – Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc sản xuất và kinh doanh rượu.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) và khoa hồi sức cấp cứu của một số bệnh viện đã ghi nhận nhiều trường hợp phải cấp cứu có liên quan đến việc sử dụng rượu không bảo đảm an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol (cồn công nghiệp) cao.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, các đối tượng có tiền sử nghiện rượu, điều trị kịp thời tránh các diễn biến xấu đối với sức khỏe bệnh nhân.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát sản xuất, kinh doanh rượu
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu.

Các đơn vị chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công. Ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không bảo đảm an toàn, không có nhãn mác gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng trên thị trường.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.