028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe

Cẩn trọng nguy cơ ngộ độc rượu dịp đầu năm

(VOH) - BV Bạch Mai cho biết những ngày gần đây liên tục tiếp nhận các ca ngộ độc rượu, trong đó nhiều người trẻ bị hôn mê sâu, tổn thương não nặng nề, suy thận cấp, hạ đường huyết...

Gần nhất, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nam 30 tuổi, ở tỉnh Bắc Ninh cấp cứu trong tình trạng nôn nhiều, nói ngọng, yếu tay... sau khi uống rượu liên hoan đầu năm mới. Kết quả xét nghiệm, chụp chiếu cho thấy, bệnh nhân bị nhồi máu não cả 2 bên.

Nguyên nhân do bệnh nhân uống quá nhiều rượu, nôn nhiều, dẫn đến mất nước, máu cô đặc và bị tắc mạch. 

 
Ảnh minh họa: PN

Một bệnh nhân khác 39 tuổi nhập viện bệnh viện Lào Cai uống nhiều rượu, sau đó nằm bất động, rồi dẫn tới hôn mê. Bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Trung tâm Chống độc của BV Bạch Mai điều trị. Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm, các bác sĩ cho biết, do say rượu, bệnh nhân nằm bất động trong thời gian dài khiến cơ bị chèn ép, tổn thương (tiêu cơ vân), sinh ra chất gây tắc thận, dẫn đến suy thận và phải chạy thận, lọc máu.

Nhiều người chủ quan nghĩ rằng, uống rượu thật, rượu không bị pha trộn methanol… sẽ không sao. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết ngay với cả rượu thông thường, nếu uống nhiều cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng. 

Nhiều trường hợp uống rượu mà không ăn, bỏ bữa, dẫn đến hạ đường huyết. Có những trường hợp được chuyển vào viện trong tình trạng đường máu về gần như bằng

Cẩn trọng nguy cơ ngộ độc rượu dịp đầu năm 1
Ảnh minh họa

Khi uống nhiều rượu dễ đẫn tới tình trạng "no giả", tức là cảm giác bụng no, nhưng thực tế bụng vẫn rỗng, cơ thể không được nạp năng lượng. Sau khi uống rượu, không ít người tiếp tục bỏ bữa, đi ngủ luôn. Gia đình thấy người uống rượu say ngủ, thường không đánh thức, không gọi dậy ăn uống. Điều này khiến chỉ số đường huyết của người bệnh giảm sâu, dẫn tới bất tỉnh, tổn thương não.

Trường hợp uống rượu, bia nên lựa chọn các loại rõ nguồn gốc. Trước và trong khi uống rượu nên ăn kèm các món có nguồn gốc từ tinh bột để tránh hạ đường huyết.

Với trường hợp say rượu, nếu ngủ quên, người thân cần chủ động đánh thức, cho ăn cháo loãng, uống nước trái cây... để tránh bị hạ đường huyết. Nếu bệnh nhân lâu không tỉnh, hoặc không thể ăn uống, hay ăn vào là nôn... cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.