Thu hồi đất phải bồi thường thỏa đáng cho dân cả về vật chất lẫn tinh thần

VOH - Ngày 9/6, Quốc hội thảo luận tổ cho ý kiến góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Góp ý về dự thảo, một số đại biểu Quốc hội đề nghị, khi thu hồi đất phải bồi thường thỏa đáng cho dân.

Trao đổi tại tổ thảo luận về dự thảo Luật Đất đai, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, Phan Văn Mãi góp ý về vấn đề khai thác không gian 3 tầng. 

Chủ tịch Mãi dẫn chứng ở đất nước Singapore họ đã khai thác không gian ngầm rất triệt để. Trong khi TPHCM có không gian ngầm và đây là không gian phát triển mới của Thành phố. Cụ thể cuối năm 2023, Thành phố sẽ khánh thành tuyến Metro số 1, dọc theo tuyến metro này sẽ có không gian rất lớn để khai thác.

Chủ tịch UBND TPHCM hi vọng qua ý kiến thảo luận, các ĐB góp thêm ý kiến để sớm thể chế hóa những vấn đề này vào trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tới đây. Qua đó làm khuôn khổ pháp lý cho TP Hà Nội, TPHCM… khai thác không gian 3 tầng (ngầm, mặt đất, trên không) hiệu quả nhất.

Thu hồi đất phải bồi thường thỏa đáng cho dân cả về vật chất lẫn tinh thần 1
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi góp ý về dự thảo Luật Đất đai

Về trung tâm quỹ đất, ĐB Phan Văn Mãi cho rằng trong dự thảo nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54, TPHCM cũng đã đề xuất mô hình phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng (TOD).

Theo ĐB, để làm được việc này cần có một tổ chức, một công cụ đủ mạnh, có thể là trung tâm quỹ đất. Trung tâm này sẽ là đơn vị sự nghiệp tự chủ hoàn toàn nhưng hoạt động như một doanh nghiệp.

ĐB Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM góp ý, bổ sung thêm các hình thức công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo hướng quy định về việc tuyên truyền, phổ biến về nội dung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương.

Việc này do chính quyền địa phương thực hiện tùy thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất của mỗi nơi. 

Thu hồi đất phải bồi thường thỏa đáng cho dân cả về vật chất lẫn tinh thần 2
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ góp ý về dự thảo Luật Đất đai 

Đồng tình với ý kiến, ĐB Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội góp ý về trách nhiệm của Nhà nước trong việc cung cấp thông về đất đai nhưng trừ những trường hợp liên quan đến bí mật Nhà nước.

Theo ĐB Đức, thông tin liên quan đến quy hoạch về đất, kế hoạch sử dụng đất lấy lý do này mà không minh bạch, công khai. Các nhà đầu tư bất động sản tiếp cận được thông tin và thực hiện chiến lược đầu cơ đất, hưởng lợi. Trong khi người dân thiếu thông tin, chuyển nhượng với giá rẻ mạt. 

ĐB Nguyễn Minh Đức đề nghị, cần có quy định cụ thể để tránh việc lợi dụng quy định của Luật bảo vệ bí mật nhà nước để dẫn đến câu chuyện thiếu minh bạch thông tin về đất đai gây thiệt thòi cho người sử dụng đất.

Thu hồi đất phải bồi thường thỏa đáng cho dân cả về vật chất lẫn tinh thần 

Về thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, ĐB Nguyễn Thị Lệ đề nghị, bổ sung thêm quy định đối với trường hợp thu hồi đất xây dựng hạ tầng cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu tập trung người lao động.

Trong đó, cần thể hiện rõ điều kiện bao gồm xây dựng cả về vật chất và tinh thần chứ không chỉ quy định xây dựng xây nhà.

Về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, ĐB Nguyễn Thị Lệ đề nghị bổ sung đối với những trường hợp nhà, công trình xây dựng của tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng cũng được áp dụng chính sách bồi thường tương tự như hộ gia đình, cá nhân.

ĐB Trương Trọng Nghĩa góp ý thêm, trong việc thu hồi đất để làm dự án không chỉ bằng tiền là xong mà còn phải tính đến những yếu tố tinh thần, giá trị tinh thần của tài sản người có đất bị thu hồi. "Những yếu tố này cần phải được lượng hóa và cụ thể hóa vào luật", ĐB đề nghị.

Tin liên quan