028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức hôm nay

Thủ tướng đề nghị xây trụ sở mới cho Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

(VOH) - Ngày 25/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác thăm Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế tại điện Long An trong quần thể di tích Cố đô Huế.

Bảo tàng là nơi trưng bày những bộ sưu tập có giá trị cao, phản ánh đời sống vật chất, lễ nghi chính trị và tư tưởng của tầng lớp quý tộc, vua quan nhà Nguyễn ngày trước.

Bảo tàng sở hữu khu cổ vật Chăm độc đáo với mục đích giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu của nghệ thuật điêu khắc Champa từ nhiều thế kỷ trước.

Bảo tàng hiện có tổng cộng hơn 10.000 cổ vật giá trị.

Thủ tướng đề nghị xây trụ sở mới cho Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế 1
Thủ tướng xem bản đồ và cho ý kiến về dự án xây dựng bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

Thủ tướng chỉ rõ, hiện nay Bảo tàng đang tận dụng không gian di tích của điện Long An, cũng là một di sản quý giá, để trưng bày, chứ chưa có không gian riêng phù hợp.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập Dự án xây dựng bảo tàng ở vị trí khác, trả lại nguyên trạng không gian di tích.

Thủ tướng đề nghị xây trụ sở mới cho Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế 2
Thủ tướng xem bản đồ và cho ý kiến về dự án xây dựng bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

Việc xây dựng bảo tàng cần nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, việc trưng bày, giới thiệu phải khoa học, hiện đại, nhưng kiến trúc phải có sự kế thừa truyền thống, hài hoà, phù hợp với tổng thể di tích cố đô Huế/

Thủ tướng đề nghị bằng tình cảm, trách nhiệm, cán bộ, nhân viên bảo tàng tiếp tục giữ gìn hiện vật, trau dồi kiến thức để giới thiệu các giá trị của hiện vật gắn liền với truyền thống lịch sử, văn hoá Việt Nam.

Xem thêm: Chủ tịch nước: Cựu cán bộ Đoàn truyền cảm hứng về tinh thần dấn thân cho thanh niên

Tiếp tục nghiên cứu, sưu tập, bổ sung, phục dựng các di sản, không chỉ các hiện vật mà cả các nét văn hoá tinh thần, sinh hoạt văn hoá, lao động, sản xuất độc đáo của người xưa; lưu truyền cho thế hệ sau.

Làm tốt công tác bảo tồn, phát huy cao nhất giá trị to lớn và lâu dài của các di sản văn hóa trên mảnh đất cố đô, biến di sản thành tài sản, thành nguồn lực phục vụ phát triển.