028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức hôm nay

Thượng Nghị sĩ Mike Crapo: Nỗ lực để Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam

VOH - Chiều 26/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đoàn đại biểu Thượng Nghị viện Hoa Kỳ do Thượng Nghị sĩ Mike Crapo dẫn đầu.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự phát triển tích cực, thực chất, toàn diện của quan hệ hai nước thời gian qua trên bình diện song phương, khu vực và quốc tế.

Lãnh đạo hai nước có nhiều cuộc tiếp xúc song phương bên lề các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là kết quả hội đàm tốt đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden ngày 29/3 và gần đây nhất là cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden bên lề cuộc họp G7.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thượng Nghị sỹ Hoa Kỳ Mike Crapo. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thượng Nghị sỹ Hoa Kỳ Mike Crapo - Ảnh: TTXVN

Hoan nghênh việc hai nước thảo luận nâng cấp khuôn khổ quan hệ song phương phù hợp với lợi ích của nhân dân, đóng góp tích cực cho tình hình ổn định, hợp tác và phát triển khu vực, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với khu vực Ấn Độ Dương-châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam mong Hoa Kỳ thông qua các chiến lược và sáng kiến mới sẽ tiếp tục thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với việc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hoa Kỳ và quan hệ Đối tác Mekong-Hoa Kỳ.

Thượng Nghị sĩ Mike Crapo cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian cho cuộc tiếp và nhấn mạnh chuyến thăm của Đoàn nhằm tăng cường mối quan hệ hai nước.

Thúc đẩy các cơ hội kinh doanh, thương mại, giải quyết hậu quả chiến tranh, tiếp tục hợp tác tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh, các nỗ lực tẩy độc những vùng đất bị nhiễm dioxin...

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội cho rằng kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt 123 tỷ USD là mức cao, Thượng Nghị sĩ Mike Crapo bày tỏ mong muốn con số này tiếp tục tăng trưởng.

Hai bên cần những nỗ lực để có thể đảo ngược vị trí Hoa Kỳ là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 sẽ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam.

Thượng Nghị sĩ cũng đánh giá cao những cam kết của Việt Nam đối với cả 4 trụ cột trong Sáng kiến Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF).

;