028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức TPHCM

TPHCM thực hiện Chỉ thị 16, phương tiện nào được lưu thông?

(VOH) – Kể từ 0g ngày 9/7, toàn TPHCM sẽ thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg (gọi tắt chỉ thị 16) trong vòng 15 ngày, vậy trong thời gian đó những xe nào được lưu thông trong thành phố?

Kề từ  0g ngày 9/7, Ban chỉ đạo PCD Covid-19 Thành phố yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp cần thiết khác. Như vậy, sẽ chỉ có các loại xe cá nhân đi trong những trường hợp trên.

Thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg, xe nào được giao thông trong thành phố?
Hình minh họa

Đối với các hoạt động giao thông công cộng, lãnh đạo TPHCM đã giao Sở Giao thông vận tải TP tổ chức triển khai hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy trên địa bàn TP khi thành phố áp dụng chỉ thị 16.

Theo đó, các hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe ôtô đều phải tạm dừng như xe buýt, xe ba bánh gắn máy, xe taxi, trừ trường hợp vận chuyển cán bộ, nhà quản lý, chuyên gia, công nhân… và trong trường hợp dùng một số phương tiện để chở đi cấp cứu, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết. Thành phố đang tổ chức đội taxi sẵn sàng phục vụ cho người dân khi người dân đi cấp cứu.

Với các hoạt động dịch vụ của xe hai bánh cũng tạm dừng, các loại hình dịch vụ xe hai bánh như xe ôm công nghệ và xe ôm truyền thống chở hành khách phải tạm dừng. Tuy nhiên, để đảm bảo hàng hóa thiết yếu đến tay người dân thì dịch vụ xe máy giao hàng (shipper) vẫn được hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch.  

Sở Giao thông vận tải TPHCM phối hợp với sở giao thông vận tải các tỉnh trong khu vực trong việc tổ chức giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận tải hàng hóa, đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, không ách tắc.

Sở Giao thộng vận tải cũng chủ động kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét hạn chế hoặc tạm ngừng các hoạt động hàng không và đường sắt đi, đến TPHCM. 

Đồng thời, thống nhất yêu cầu tất cả các thuyền trưởng, thuyền viên đối với các tàu biển nước ngoài, tàu biển nội địa, phương tiện thủy nội địa vào, rời cảng biển TPHCM phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trước ngày rời bến một ngày và không được lên bờ.

TPHCM thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg từ ngày 9/7.
TPHCM thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg từ ngày 9/7.

 

Chỉ thị 16/CT-TTg quy định địa phương thực hiện theo nguyên tắc

Gia đình cách ly với gia đình; Thôn bản cách ly với thôn bản; Xã cách ly với xã; Huyện cách ly với huyện; Tỉnh cách ly với tỉnh; Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn; Đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động...

Ngoài ra, người dân cần thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.