028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Thông tư 15/2022/TT-BCA: Vi phạm “phạt nguội” được đóng phạt tại địa phương, nộp phạt online

(VOH) – Nhiều quy định liên quan đến “phạt nguội” thay đổi từ ngày 21/5/2022 theo hướng tăng thời hạn xử lý, người vi phạm “phạt nguội” được đóng phạt tại địa phương, được đóng phạt online.

Thông tư 15/2022/TT-BCA ngày 06 tháng 4 năm 2022 (Thông tư 15) của Bộ Công an chính thức có hiệu lực từ ngày 21/5 có một số thay đổi về quy định xử phạt vi phạm hành chính thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (hình ảnh, video), thường gọi là "phạt nguội".

Cụ thể theo Khoản 1 Điều 4 Thông tư 15, trường hợp không dừng được phương tiện giao thông vi phạm để kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính thì thực hiện xử lý kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Như vậy, thời hạn xử lý “phạt nguội” tăng lên 10 ngày thay vì 5 ngày so với quy định trước đó.

Từ 21/5, người vi phạm “phạt nguội” được đóng phạt tại địa phương, được đóng phạt online 1
Ảnh minh họa: PN

Người vi phạm đến công an nơi cư trú để xử lý, không cần quay lại nơi vi phạm để giải quyết

Khi xác định có hành vi vi phạm giao thông nhưng không dừng được phương tiện giao thông để xử lý ngay tại thời điểm vi phạm, người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ tiến hành các bước sau:

Đầu tiên, xác định thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện… có liên quan đến vi phạm thông qua cơ quan đăng ký xe và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm không cư trú, đóng trụ sở tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan Công an đã phát hiện vi phạm hành chính, kết quả thu thập được bằng phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ (kết quả “phạt nguội”) sẽ chuyển về nơi cư trú của người vi phạm để xử lý. Nếu vi phạm đó thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã thì chuyển kết quả “phạt nguội” sẽ được Công an cấp xã - nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm cư trú, đóng trụ sở để giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm.

Nếu hành vi vi phạm không thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã, kết quả “phạt nguội” sẽ được gửi về cho Công an cấp huyện nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm cư trú, đóng trụ sở xử lý.

Nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm, thì cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thông báo yêu cầu người vi phạm đến trụ sở Công an cấp xã, Công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc. Trưởng Công an cấp xã, Trưởng Công an cấp huyện tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông theo quy định.

Người vi phạm luật giao thông có thể nộp phạt trực tuyến:

Tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 15, người vi phạm luật giao thông có thể nộp phạt thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an. Cụ thể, thực hiện các bước: truy cập vào Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ https://dichvucong.bocongan.gov.vn, chọn mục Đăng ký, Quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, chọn Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, và chọn Nộp hồ sơ và thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống.

Tăng thời hạn gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô

Theo quy định cũ (Thông tư 65/2020/TT-BCA ngày 19 tháng 6 năm 2020 của Bộ Công an), quá thời hạn 15 ngày làm việc mà người vi phạm không đến Cơ quan công an nơi xảy ra vi phạm để giải quyết vụ việc thì người có thẩm quyền xử lý sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm. Nhưng với quy định mới, từ nay (21/5) thời hạn này tăng lên 20 ngày (kể cả ngày nghỉ).

Nếu quá thời hạn 20 ngày (kể cả ngày nghỉ) tính từ ngày gửi thông báo vi phạm, người vi phạm không đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc hoặc cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm chưa nhận được thông báo kết quả giải quyết, xử lý vụ việc của Công an cấp xã, Công an cấp huyện, thì người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm cập nhật thông tin của phương tiện giao thông vi phạm lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông để chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính biết, liên hệ giải quyết theo quy định.

Gửi thông báo cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm (đối với phương tiện giao thông vi phạm là xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng); đồng thời, cập nhật trạng thái đã gửi thông báo cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm trên hệ thống quản lý, xử lý vi phạm hành chính./.