Truy tố 10 cựu lãnh đạo Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn

(VOH) - VKSND Tối cao hoàn tất cáo trạng truy tố 10 bị can nguyên là lãnh đạo Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) về hành vi gây thất thoát 22 tỉ đồng.

 

 

Viện kiểm sát nhân dân tối cao hoàn tất cáo trạng, truy tố ra trước Tòa án nhân dân TPHCM để xét xử đối với:

Nguyễn Hoành Hoa (nguyên chủ tịch HĐTV Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn - CNS)

  • Chu Tiến Dũng (nguyên tổng giám đốc CNS)
  • Nguyễn Hoàng Anh (nguyên chánh văn phòng, phó tổng giám đốc, chủ tịch HĐTV CNS)
  • Đỗ Văn Ngà (kế toán trưởng CNS)
  • Lê Viết Ba (phó phòng tài chính - kế toán CNS)
  • Vũ Lê Tùng (nguyên phó tổng giám đốc CNS), Huỳnh Tấn Tư (nguyên phó tổng giám đốc CNS)
  • Nguyễn Đức Vượng (chánh văn phòng CNS)
  • Phạm Thúy Oanh (nguyên kế toán trưởng TIE, nguyên người đại diện quản lý vốn góp của CNS tại TIE, phó tổng giám đốc TIE)
  • Hoàng Minh Trí (nguyên thành viên HĐQT TIE, phó giám đốc Công ty phát triển công viên phần mềm Quang Trung thuộc CNS).

Theo cáo trạng, từ năm 2015 - 2018, Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TPHCM.

Với nhiệm vụ và quyền hạn được giao, các bị can trên không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí với tổng số tiền hơn 22 tỉ đồng.

Truy tố 10 cựu lãnh đạo Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn 1
Trụ sở Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS)

Ban lãnh đạo CNS có thống nhất trong việc sử dụng quỹ khen thưởng phục vụ công tác ngoại giao nên khi có đề xuất từ các phòng ban, ban giám đốc CNS và phòng kế toán không kiểm tra thông tin đối tượng được khen thưởng, thành tích, cơ sở để đưa ra mức khen thưởng.

Các bị can ký tờ trình, duyệt chi, phiếu chi, không kiểm tra lại việc sử dụng tiền chi thưởng, gây thất thoát hơn 17,3 tỉ đồng. Trong đó, bị can Chu Tiến Dũng với tư cách tổng giám đốc trực tiếp duyệt chi 17,3 tỉ đồng từ quỹ CNS.

Xem thêm: Toàn bộ chi nhánh F88 tại TPHCM bị công an khám xét

Giai đoạn 2015-2016, CNS chỉ đạo người đại diện vốn xây dựng phương án thoái vốn để CNS phê duyệt và thực hiện. Việc làm này không thực hiện đúng các quy định pháp luật gây thất thoát gần 4,7 tỉ đồng thông qua 2 lần thoái vốn.