Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Từ năm 2026, sổ bảo hiểm xã hội điện tử sẽ thay thế sổ giấy

VOH - Tại Dự thảo Luật bảo hiểm sửa đổi có đề xuất cấp số bảo hiểm xã hội điện tử thay sổ giấy từ ngày 01/01/2026.

Tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Ban soạn thảo đề xuất bắt đầu cấp sổ điện tử từ đầu năm 2026, nửa năm sau khi luật có hiệu lực.

Sổ này chứa thông tin nhân thân cơ bản của lao động, ghi nhận quá trình đóng, hưởng và giải quyết chế độ. Chính phủ quy định chi tiết về dữ liệu trên sổ điện tử, đối chiếu thông tin, quản lý, lộ trình hoàn thành cấp sổ.

Sổ giấy chỉ được cấp khi người lao động yêu cầu và hai loại sổ này có giá trị pháp lý, hiệu lực như nhau. Lao động được cơ quan Bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin đóng - hưởng hàng tháng qua các giao dịch điện tử và có quyền yêu cầu xác nhận thông tin này.

nhung-quy-dinh-can-biet-ve-bhxh-1-lan-nam-2024-20231117233714
Ảnh minh họa - Internet 

Theo đề xuất dự thảo quy định trên thì từ ngày 01/01/2026 sẽ thực hiện cấp số bảo hiểm xã hội bằng bản điện tử cho người tham gia bảo hiểm xã hội. Sổ bảo hiểm xã hội bằng bản giấy chỉ được cấp khi người lao động yêu cầu.

Đề xuất thay đổi trên dựa theo công cuộc cải cách thực hiện số hóa các loại giấy tờ, thủ tục hành chính hiện nay.

Sổ BHXH là giấy tờ ghi nhận quá trình tham gia BHXH của người lao động làm cơ sở để giải quyết các chế độ. Đây không phải là tài sản nên theo Bộ luật Hình sự năm 2015 không được phép mua bán, cầm cố sổ BHXH.

Song quy định cho phép ủy quyền nhận lương hưu, trợ cấp BHXH khiến nhiều kẻ gian lợi dụng lôi kéo lao động mua bán sổ kèm giấy ủy quyền nhận trợ cấp để rút khoản một lần, hưởng chênh lệch.

Để ngăn chặn trục lợi chính sách, dự luật bổ sung quy định cấm cầm cố, mua bán, thế chấp, đặt cọc sổ BHXH dưới mọi hình thức. Dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi dự kiến được Quốc hội thông qua ngày 25/6 và có hiệu lực từ 1/7/2025.