028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tuần làm việc đầu tiên kỳ họp thứ 10 QH khóa 13

(VOH) - Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã kết thúc tuần làm việc đầu tiên, với nội dung trọng tâm là thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và dự thảo các dự án Luật.

Quốc hội vừa xong tuần làm việc đầu tiên. Ảnh: chinhphu

Tại kỳ họp này, Quốc hội xem xét, thông qua 18 dự án luật, nhiều Nghị quyết; cho ý kiến về 8 dự án luật khác. Đây là kỳ họp cuối năm, công tác xây dựng pháp luật được xác định là một nội dung trọng tâm với số lượng lớn các dự án luật nhằm tiếp tục triển khai đưa Hiến pháp vào cuộc sống và xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị:

Dự thảo văn kiện định hướng về phát triển công nghiệp vẫn chưa xác định rõ được nội dung trọng tâm

Thảo luận về các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Ý kiến của các đại biểu tham gia góp ý đều phát huy được tính dân chủ, sôi nổi, thẳng thắn và có trách nhiệm cao đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Trong công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Có ý kiến kiến nghị cần nghiên cứu bổ sung thêm một phương hướng, nhiệm vụ trong công tác xây dựng Đảng để triển khai thực hiện trong giai đoạn tới. Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, đoàn TP.HCM nêu ý kiến:

Liên quan đến các định hướng phát triển công nghiệp, một số đại biểu cho rằng trong dự thảo văn kiện định hướng về phát triển công nghiệp vẫn chưa xác định rõ được nội dung trọng tâm trong bối cảnh đất nước ngày càng tiến sâu vào hội nhập. Nhiều đại biểu cho rằng, những cản trở kiềm hãm sự phát triển của đất nước thời gian qua suy cho cùng vẫn là con người. Dự thảo văn kiện cần có những định hướng cụ thể hơn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo để thật sự đột phá trong lĩnh vực này.

Kinh tế vĩ mô ổn định, nền kinh tế tiếp tục phục hồi rõ nét

Thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016. Phần lớn các Đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với những kết quả đạt được trong giai đoạn 2011 - 2015, đồng thời chỉ rõ những mặt còn tồn tại cũng như đề xuất nhiều giải pháp quan trọng trong cho việc phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020. Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân, đoàn Bắc Giang, cho rằng:

Trước đó, tại phiên khai mạc báo cáo về “Tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 và 5 năm 2011-2015; phương hướng, nhiệm vụ 5 năm 2016-2020 và năm 2016”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, nền kinh tế tiếp tục phục hồi rõ nét; lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; dự trữ ngoại tệ tăng nhanh, đạt mức cao nhất từ trước tới nay; mặt bằng lãi suất tương đối ổn định... Tốc độ tăng trưởng GDP đạt mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Đề cập đến những giải pháp nhằm phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn 2016 - 2020,  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cho biết:

Đa số đại biểu nhất trí sự cần thiết ban hành Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Thảo luận về các vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, đa số ý kiến các đại biểu Quốc hội đều nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật và tán thành nhiều nội dung của dự thảo. Bên cạnh đó, còn nhiều ý kiến khác nhau về các điều, khoản cụ thể. Về hoạt động lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm, đại biểu Phạm Đức Châu, đoàn Quảng Trị, đề nghị, cần xem xét quy định rõ ràng về hai hoạt động này trong Luật:

Về chất vấn và xem xét việc trả lời chất vấn, đại biểu Huỳnh Nghĩa, đoàn thành phố Đà Nẵng, đề nghị:

Ngoài ra, Quốc hội còn dành thời gian thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật kế toán (sửa đổi); dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi).

Hôm nay, Quốc hội nghỉ, ngày mai thứ hai ngày 26/10, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi) và thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Bộ luật này.