Việt Nam phản ứng trước tuyên bố về hoạt động của nhóm tàu khảo sát Trung Quốc

VOH - Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc tuyên bố sai sự thật rằng "không có việc tàu Trung Quốc (Hướng Dương Hồng 10) tiến vào EEZ của nước khác".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng ngày 10/6 đưa ra bình luận về phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/6 về hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Báo TTO đưa tin, trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 6/6, Hãng tin Reuters đề nghị cho biết "lý do" tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc "rời vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam đêm 5/6".

Trả lời câu hỏi này, ông Vương tiếp tục nhắc lại yêu sách phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang nhiên cho rằng nước này có quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với cái gọi là "vùng biển liên quan của quần đảo Nam Sa". Nam Sa là cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ông này tuyên bố sai sự thật rằng "không có việc tàu Trung Quốc tiến vào EEZ của nước khác" và ngang nhiên cho rằng hoạt động của tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hộ tống là "chính đáng và hợp pháp".

Ngày 10/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ: "Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa"

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ, khi được phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/6 về hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đồng thời nhấn mạnh, quy chế pháp lý của quần đảo Trường Sa cũng như các thực thể của quần đảo này đã được xác định rõ theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

"Chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của một quốc gia được xác lập phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nước ven biển, trong đó có Việt Nam phải được tôn trọng", bà Phạm Thu Hằng khẳng định.

"Đây chính là thể hiện tinh thần trách nhiệm, xây dựng và đóng góp thiết thực của các nước liên quan vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thượng tôn pháp luật ở khu vực, trong đó có khu vực Biển Đông", bà Hằng cho biết thêm.

 Liên quan vụ tàu Hướng Dương Hồng 10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng ngày 25/5 nhấn mạnh:

"Việt Nam yêu cầu các cơ quan liên quan phía Trung Quốc tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, chấm dứt ngay hoạt động xâm phạm, rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giữ gìn hòa bình, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, đóng góp vào việc phát triển quan hệ hai nước".

Tin liên quan