Mỗi khi Tết đến – Xuân về, hệ thống Mặt trận Tổ quốc lại tổ chức buổi gặp mặt trong không khí thân tình, ấm cúng để qua đó, kiều bào được chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, nêu ý kiến về vấn đề phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, phát triển kinh tế, xã hội.
Là kiều bào Mỹ, bà Huỳnh Lan Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn xử lý chất thải Việt Nam (VWS) chia sẻ: “Nhà nước Việt Nam hàng năm đều tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” họp mặt kiều bào trên toàn thế giới về Việt Nam.
Gặp các lãnh đạo ở đây rất thân tình, cởi mở, mọi người được quyền ý kiến và được lắng nghe, ghi nhận những đóng góp của kiều bào. Mình cảm thấy rất chân tình, thân thiện, gần gũi, muốn quay về quê hương nhiều hơn”.
Ông Jonathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương – Việt kiều Mỹ không giấu được niềm xúc động khi nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
“Tôi thấy đó là niềm hãnh diện cho kiều bào chúng tôi. Với sức lan tỏa của "Xuân quê hương", tôi cảm thấy Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã quan tâm đến kiều bào, tổ chức chương trình riêng cho kiều bào rất có ý nghĩa.
Những cống hiến của mình luôn luôn được Nhà nước ghi nhận, công nhận qua các giải thưởng, những huy chương, giúp chúng ta cảm thấy yên lòng, cảm thấy được đánh giá cao” - ông Jonathan Hạnh Nguyễn bộc bạch.
Với chị Stéphanie Đỗ, Nghị sỹ Quốc hội Pháp - Ủy viên hội đồng thành phố Lognes, Pháp; Giám đốc dự án Bercy, Bộ Kinh tế và tài chính Pháp vui mừng chia sẻ lần trở về dự "Xuân Quê hương" này rất đặc biệt sau nhiều năm xa quê hương. Bản thân chị rất tự hào vì những năm gần đây Việt Nam luôn giữ được mức độ tăng trưởng kinh tế và ngày càng phát triển mạnh mẽ.
Chị Stéphanie Đỗ hào hứng: "Cảm xúc của mình bây giờ rất vui, rất cảm động, được tiếp đón chu đáo, nồng nhiệt. Mình rất là cảm động, mình cũng muốn khóc. Stéphanie sống ở bên Pháp nhưng đi đâu cũng nói là người gốc Việt Nam, rất hãnh diện là người Việt Nam."
Bà Tô Thị Bích Châu, Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, vui mừng khi gặp lại những đồng bào người Việt Nam tiêu biểu ở nước ngoài. Bà cho biết, đây là những hoạt động ý nghĩa mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức nhằm động viên, khích lệ đồng bào ta có nhiều hoạt động hướng về cộng đồng và hướng về quê hương.
“Đồng bào ta ở nước ngoài, hướng về quê hương Tổ quốc, đoàn kết, tạo được uy tín của người Việt Nam tại các nước trên thế giới. Điều đó cảm thấy rất vinh dự.
Tôi mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đoàn kết, thương yêu nhau, giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc và luôn luôn hướng về đất nước; có nhiều đóng góp theo khả năng và theo lĩnh vực của mình để làm cho đất nước ta ngày càng lớn mạnh, hùng cường và tự hào là chúng ta là người Việt Nam”, bà Tô Thị Bích Châu nói.
Theo thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho hay, hiện cộng đồng Người Việt Nam ở nước ngoài có gần 6 triệu người đang sinh sống, học tập và làm việc tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Trong năm qua, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, bất ổn chính trị ở nhiều nơi nhưng đồng bào ta ở nước ngoài vẫn nỗ lực thích ứng, ổn định cuộc sống và tiếp tục đóng góp cho quê hương đất nước.
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, kiều hối năm 2023 ước đạt 16 tỷ đô la Mỹ, tăng 32% so với năm 2022.
Lượng kiều hối chuyển về TPHCM đạt gần 9,5 tỷ đô la Mỹ, tăng 43,3% so với năm 2022. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây.



