028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Đời sống

Hiện tượng hồi quang phản chiếu là gì? Bí ẩn chưa được giải mã trước khi chết của con người

(VOH) – Nếu từng thấy một người bệnh hay nói năng lảm nhảm, lú lẫn bỗng trở nên sáng suốt, khoẻ mạnh, nhớ lại tất cả chuyện quá khứ, sau đó cái chết xảy ra thì đó chính là hồi quang phản chiếu.

Hồi quang phản chiếu là một cụm từ bắt nguồn từ kinh Phật, còn được gọi là sự minh mẫn cuối (terminal lucidity), lời tạm biệt cuối (one last goodbye). Hiện tượng này thường xuất hiện ở những người mang bệnh nhiều năm, không còn khả năng cứu chữa.

Hiện tượng hồi quang phản chiếu là gì?

Hồi quang phản chiếu trong đó “hồi” nghĩa là quay lại, “quang” là ánh sáng, “phản” là trở lại, “chiếu” là sự soi sáng, như vậy hiện tượng hồi quang phản chiếu được hiểu là sự trở lại mạnh mẽ rực rỡ, sự soi rọi chính mình.

Để hiểu rõ hiện tượng này là gì chúng ta hãy nhìn vào ngọn nến, trước khi tắt lịm đi ngọn lửa le lói bỗng dưng bốc cháy mãnh liệt, sáng rực, cao vút và rất nóng, hiện tượng đó chính là hồi quang phản chiếu. 

hien-tuong-hoi-quang-phan-chieu-la-gi-voh
Hình ảnh ngọn nến trước khi tắt lịm đi chính là "hồi quang phản chiếu"

Ở con người, hiện tượng hồi quang phản chiếu xuất hiện ở những người bệnh nặng, khó lòng qua khỏi. Trong cơ thể yếu ớt, suy nhược trầm trọng, thậm chí là đã mất đi nhận thức bỗng đột ngột minh mẫn, sáng suốt, hoạt bát lạ thường, ăn uống khỏe mạnh, thường dặn dò, nhắc lại chuyện xưa, người này một thời gian ngắn sau đó sẽ qua đời.  

Trong y khoa, hiện tượng hồi quang phản chiếu từng xuất hiện ở bệnh nhân bị tâm thần phân liệt, khối u, đột quỵ, viêm màng não, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và cả trong trường hợp bệnh nhân bị khuyết tật tâm thần. 

Có hai loại hồi quang phản chiếu được ghi nhận: 

  • Một trường hợp là sau khi hồi quang phản chiếu xảy ra bệnh nhân sẽ chết vài giờ sau đó.
  • Trường hợp còn lại là xuất hiện từ từ, hồi quang phản chiếu sẽ diễn ra trong một tuần trước khi người bệnh chết, trường hợp này phổ biến hơn.
hien-tuong-hoi-quang-phan-chieu-la-gi-voh-1
Hồi quang phản chiếu xuất hiện ở những người bệnh nặng, không còn hy vọng trị khỏi

Từng có một cuộc khảo sát về hiện tượng hồi quang phản chiếu được tổ chức với 800 điều dưỡng viên, nhưng chỉ có 32 người phản hồi. 32 điều dưỡng viên này chăm sóc tổng cộng 227 bệnh nhân bị chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer, theo quan sát họ thấy có khoảng 10% bệnh nhân đột ngột khôi phục trạng thái minh mẫn trong khoảng thời gian ngắn trước lúc qua đời. Con số này cho thấy hiện tượng hồi quang phản chiếu rất hiếm xảy ra, tuy nhiên có trường hợp hiện tượng chỉ diễn ra trong 30 phút đến vài giờ cho nên rất có thể đã bị bỏ sót.

Một điều dưỡng viên chia sẻ: “Trước khi chứng kiến việc này, tôi thường tỏ ra coi thường những bệnh nhân thực vật mà tôi chăm sóc. Nhưng bây giờ, tôi hiểu rằng tôi đang chăm sóc cho những người có linh hồn bất tử. Nếu bạn có thể chứng kiến điều tôi đã nhìn thấy, bạn sẽ hiểu rằng chứng mất trí có thể ảnh hưởng đến linh hồn người ta, nhưng không thể hủy hoại được nó.”

hien-tuong-hoi-quang-phan-chieu-la-gi-voh-2
Một điều dưỡng viên sau khi chứng kiến hiện tượng hồi quang phản chiếu đã suy nghĩ khác đi về công việc của mình

Dù đến nay hiện tượng hồi quang phản chiếu còn rất mơ hồ, nguyên nhân là gì vẫn chưa được lý giải cụ thể nhưng điều này đã mang lại niềm an ủi cuối đời mà bệnh nhân dành cho người thân, gia đình của họ.

Nguồn ảnh: Internet

;