028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Một số thủ thuật để chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

(VOH) - Với tiến bộ của công nghệ, chất lượng ảnh cũng như video ghi lại từ điện thoại thông minh được cải thiện rất nhiều cùng với nhiều công cụ chỉnh sửa, bộ lọc màu sắc của ảnh và chia sẻ tức thì. Để giúp bạn chụp được những bức ảnh tốt hơn, Jefferson Graham, chuyên gia công nghệ của tờ USA Today đưa ra những lời khuyên.

Hãy để ngang máy khi chụp ảnh:

Với chế độ chụp ngang máy, người dùng sẽ chụp được toàn cảnh khung cảnh phía trước. Nên tận dụng các chế độ chụp ảnh góc rộng (panorama) để chụp ảnh phong cảnh.

Cũng cần lưu ý có những trường hợp ngoại lệ, người dùng nên cầm máy theo chiều dọc để chụp ảnh đối với các vật thể có chiều cao như chụp ảnh tòa nhà hoặc chân dung.

Để máy ngang khi chụp sẽ cho những bức ánh có không gian rộng

Chụp gần và đặc tả từng cá nhân

Để chụp được rõ nét khuôn mặt người được chụp ảnh, cách duy nhất là hãy đến gần và đặc tả cá nhân người được chụp ảnh. Hãy để đối tượng cần đặc tả lấp đầy toàn bộ khung hình của bạn. Điều này là do điện thoại thông minh của bạn thiếu zoom quang học - vốn cho phép các ống kính có trang bị chế độ này di chuyển và lấy nét gần hơn đối tượng - do đó bạn cần di chuyển bản thân hướng tới đối tượng chụp ảnh.

"Trong thực tế, ống kính quang học của điện thoại làm việc tốt nhất khi bạn đến gần đối tượng chụp ảnh," ông Graham nói, "và bạn không muốn sử dụng zoom kỹ thuật số của điện thoại vì nó làm giảm đáng kể độ phân giải."

Khi cần đặc tả một đối tượng, hãy đặt máy thật gần

Đi vào gần hơn đối tượng chụp ảnh cũng có nghĩa là bạn có thể chụp chi tiết trên khuôn mặt đối tượng hơn, chẳng hạn như tàn nhang, một lúm đồng tiền quyến rũ hay một ánh mắt lãng mạn, ngây thơ. Bạn cũng nên sử dụng chế độ chụp "macro" để chụp cận cảnh một bông hoa.

Sử dụng ánh sáng xung quanh bạn

Nếu bạn muốn tránh sử dụng đèn flash bất cứ nơi nào có thể, hãy sử dụng nguồn ánh sáng có sẵn ở nơi bạn chụp ảnh, cho dù đó là nguồn sáng trên cao ở trong phòng, hoặc tốt hơn là ánh sáng mặt trời.

"Tốt hơn, nếu bạn đang ở bên ngoài, cố gắng chụp ảnh trong bóng râm," Graham gợi ý. "Những ngày trời nhiều mây cũng lý tưởng cho các bức ảnh khi chúng khuếch tán ánh sáng Mặt Trời. Nếu Mặt Trời ló ra, hãy chắc chắn lưng của bạn quay về phía Mặt Trời - và không ở sau lưng đối tượng của bạn - nếu không họ sẽ trông giống như một cái bóng."

"Tương tự với trường hợp ô cửa sổ ở trong nhà," Graham cho biết thêm. Theo Graham, người chụp ảnh không bao giờ chụp đối tượng ở phía trước cửa sổ, bởi ô cửa sổ sẽ làm in bóng người chụp và máy ảnh trong ảnh.

Cố gắng giữ ổn định điện thoại khi chụp ảnh

Một số điện thoại có tính năng ổn định hình ảnh quang học, giúp ổn định máy ảnh khi bạn chụp ảnh, nhưng bạn cũng có thể góp một phần giảm tỷ lệ rung của máy ảnh.

Người chụp ảnh nên tận dụng nhiều nhất có thể các kệ bàn, thành ghế hoặc bờ tường để tựa tay khi chụp, như vậy sẽ tránh được hiện tượng máy bị rung gây ra những bức ảnh mất nét.

Một mẹo nhỏ là hãy các nút bấm vật lý trên điện thoại, chẳng hạn như nút âm lượng để chụp ảnh - thay vì khai thác màn hình cảm ứng, vì điều đó sẽ gây ra rung lắc điện thoại khi bạn nhấn nó.

Bố trí đối tượng chụp ảnh

Thay vì đặt chủ thể ở trung tâm của khung ảnh ở mọi thời điểm, hãy di chuyển đối tượng sang bên trái hoặc phải để làm cho hình ảnh của bạn ngay lập tức trở nên mạnh mẽ hơn.

Việc bố trí đối tượng kết hợp với ý tưởng sẽ cho những bức ảnh độc đáo

"Làm thế nào để bạn khiến mọi người mỉm cười một cách tự nhiên?" ông Graham đặt câu hỏi. "Hãy yêu cầu họ cười phá lên và làm điều đó với họ và một nụ cười tự nhiên sẽ nổi lên ... và bạn cũng sẽ có niềm vui."

Ông Graham cũng lưu ý người chụp ảnh cần nhận được sự cho phép của đối tượng chụp ảnh trước khi tải lên các trang web truyền thông xã hội.

Hãy chụp thật nhiều ảnh

Ông Graham khuyên những người chụp ảnh bằng điện thoại thông minh hãy thật thoải mái khi chụp ảnh, đừng lo xóa ngay những bức ảnh mà bạn cho là không đẹp hay mờ mà bị bỏ lỡ những khoảnh khắc đẹp đang diễn ra trước mắt đồng thời lãng phí dung lượng pin điện thoại.

Việc "phóng tay" chụp ảnh cho phép chúng ta có rất nhiều lựa chọn để tìm ra những bức ảnh đẹp.

Minh Hiền (Ảnh: Internet)