028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin khoa học

Tiến sĩ Nguyễn Đình Uyên: Khát vọng đưa những công nghệ mới vào nông nghiệp Việt

(VOH) - Từ bỏ công việc đang làm là tư vấn kỹ thuật cấp cao tại Bộ Quốc phòng Mỹ, trước đó là kỹ sư tại NASA, năm 2008 Tiến sĩ Nguyễn Đình Uyên cùng với gia đình quyết định rời Mỹ trở về Việt Nam

Sau thời gian tìm hiểu, ông lựa chọn công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại Khoa Điện tử Viễn thông Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh để cống hiến. Đến nay, Tiến sĩ Nguyễn Đình Uyên đã tìm kiếm và kết nối để đưa các đề tài, dự án nghiên cứu của sinh viên trong lĩnh vực điện tử - viễn thông từ giảng đường đại học đến môi trường thực nghiệm, thực tập.

Đồng thời, với vai trò là cố vấn nghiên cứu tại công ty cổ phần giải pháp nông nghiệp 5D, ông cùng các cộng sự đang tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới để tối ưu hóa sản xuất nông nghiệp, nhằm mang đến những mô hình kinh doanh nông nghiệp hiệu quả trong thời đại số.

Công việc, gia đình, cuộc sống ổn định tại Mỹ, bước ngoặt thay đổi cuộc đời ông đến từ một lần trở về nước tham gia buổi giao lưu với sinh viên, xoay quanh câu chuyện du học và trở về quê nhà cống hiến. Cuối tháng 7 năm 2008, Tiến sĩ Nguyễn Đình Uyên rời Mỹ, bỏ lại tất cả để bắt đầu một hành trình mới cho sự trở về tại Việt Nam: đi dạy học. Khi được hỏi điều gì đã khiến cho ông chọn trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh làm nơi dừng chân, Tiến sĩ Nguyễn Đình Uyên chia sẻ: “Tôi đã từng công tác và dạy học ở trường đại học tại Mỹ. Sau nhiều năm ở Mỹ, tôi rất mong ước có một ngày về lại quê hương giảng dạy. Tôi trở về Việt Nam nhiều lần, đã đi tìm hiểu nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cuối cùng, tôi quyết định chọn trường Đại học Quốc tế vì cơ sở vật chất của trường này không thua trường nào ở Mỹ. Tại Khoa Điện tử Viễn thông của trường có những phòng thí nghiệm rất cao cấp, trong đó, có phòng thí nghiệm siêu cao tần, và đây là phòng thí nghiệm hàng đầu Đông Nam Á. Phòng thí nghiệm siêu cao tần lại phù hợp với lĩnh vực chuyên môn của tôi, cho nên tôi đã chọn Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh”.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Uyên tại Phòng thí nghiệm siêu cao tần đặt tại Khoa Điện tử Viễn thông Trường Đại học Quốc tế - Đại học quốc gia TPHCM

Ngoài ra, sau khi đi phỏng vấn một vài trường đại học quốc tế khác tại Việt Nam, ông nhận thấy Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung của nhiều sinh viên giỏi của cả nước, nhất là ở khu vực phía Nam, bởi vì điểm thi đầu vào rất cao. Cho nên, theo cảm nhận của một nhà giáo lúc ấy, ông cảm thấy không có môi trường đại học quốc tế nào tốt hơn tại trường này.

Sau một thời gian công tác tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Nguyễn Đình Uyên nhận ra các sinh viên của mình tại trường rất thông minh, học giỏi, các em có nhiều đề tài nghiên cứu rất hay. Thế nhưng, tất cả những đề tài của sinh viên làm luận án ra trường lại không có môi trường nào để các em có thể trình bày hay thử nghiệm thực nghiệm. Có thể gọi nôm na là sinh viên thiếu môi trường để họ “luyện võ”, rất ít công ty hay doanh nghiệp nào sẵn sàng chấp nhận cho họ vào thực tập, thực nghiệm những đề tài nghiên cứu của mình, nhất là trong ngành điện tử và tự động hóa. “Vì vậy, tôi cố gắng liên kết với những nơi mà có thể cho các em thật sự thực tập, có thể thương mại hóa những giải pháp sáng tạo của các em. Gần đây, tôi kết nối và hợp tác với Công viên Phần mềm Quang Trung và một vài công ty trong đó. Tại Công viên Phần mềm Quang Trung có xây dựng Khu thực nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp. Nông nghiệp là lĩnh vực rất cần sự phát triển về vấn đề công nghệ”, Tiến sĩ Nguyễn Đình Uyên cho hay.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Uyên tại Khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp Công viên Phần mềm Quang Trung

Từ đó, Tiến sĩ Nguyễn Đình Uyên hợp tác và cố vấn cho một vài công ty chuyên về ứng dụng công nghệ mới cho ngành nông nghiệp. Đồng thời, kết nối các không gian cho các em sinh viên của mình có thể thực hành được tại khu thực nghiệm này. Tại đây, sinh viên có thể mang những ý tưởng, đề tài của mình ra để thực nghiệm, triển khai tại khu này, nếu thành công, dự án của sinh viên còn được các công ty chấp nhận thương mại hóa các kết quả nghiên cứu đó.

Hiện tại, Tiến sĩ Nguyễn Đình Uyên đang làm cố vấn cho Công ty cổ phần giải pháp nông nghiệp 5D (5D Agri Solutions), công ty chuyên cung cấp những ý tưởng, giải pháp nông nghiệp 4.0 cho Việt Nam như: chế tạo máy trộn phân tự động, triển khai trồng rau ứng dụng công nghệ thông tin. Những công nghệ này giúp cho người nông dân, dù không biết cách trồng như thế nào thì họ chỉ cần tải phần mềm hướng dẫn xuống là có thể thực hiện được việc trồng rau. Đặc biệt, ông và nhóm cộng sự tại công ty 5D nghiên cứu và triển khai thành công Container trồng rau với đèn Led. Container này hoàn toàn trồng được rau và không cần bất kỳ sự chăm sóc nào, được trồng trong môi trường hoàn toàn được quản lý qua ứng dụng công nghệ thông tin.