028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin công nghệ

Tìm hiểu virus Corona, coi chừng “dính” virus gây hại máy tính

(VOH) - Lợi dụng thông tin về virus corona đang là chủ đề nóng, kẻ xấu thực hiện các hành vi phát tán mã độc làm hại, sao chép dữ liệu, can thiệp vào hoạt động của máy tính, mạng máy tính người dùng.

Công an thành phố Hà Nội vừa thông báo về việc cảnh báo mã độc ngụy trang dưới tập tin liên quan đến virus corona.

Theo đó, các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội phát hiện thông tin việc phát tán mã độc ẩn dưới các tập tài liệu liên quan đến virus corona. Các mã độc này cho phép hacker làm hư hại, chỉnh sửa hoặc sao chép dữ liệu, thậm chí can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.

Các chuyên gia nghiên cứu mã độc của Kaspersky dự đoán số lượng mã độc được phát tán dựa trên thông tin về virus corona sẽ ngày càng tăng cao do thông tin về dịch bệnh COVID-19 hay corona đang là chủ đề nóng hiện này.

virus Corona,  virus gây hại máy tính

Thông tin về virus corona đang là chủ đề nóngẢnh minh họa: P Nguyệt

Các đối tượng sẽ sử dụng thông tin này như mồi nhử để thực hiện các hành vi phạm tội, phát tán mã độc dưới dạng tên: Worm.VBS.Dinihou.r; Worm.Python.Agent.; UDS:DangerousObject.Multi.Generic; Trojan.WinLNK.Agent.gg; Trojan.WinLNK.Agent.ew; HEUR:Trojan.WinLNK.Agent.gen; HEUR:Trojan.PDF.Badur.b

Vì vậy lực lượng chức năng khuyến cáo người dân tránh truy cập các liên kết nghi vấn liên quan tới virus corona, trừ những thông tin được đăng tải bởi các cơ quan chính thống và nguồn tin đáng tin cậy.

Khi nhận được tập tin đính kèm cần chú ý phần mở rộng của tập tin tải xuống, cẩn thận với những tài liệu và tệp video có định dạng ".exe" hoặc ".lnk".

Ngoài ra, người dùng nên chủ động trang bị những giải pháp bảo mật, cài đặt phần mềm diệt virus để tránh những mối đe dọa từ mã độc.

TPHCM: Hàng ngàn Đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo: Sáng 16/2, hàng ngàn đoàn viên, thanh niên đã tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện tại Nhà văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh).

 

Từ 12/3: Năm tỉnh thành thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng: Từ 12/3, 5 địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Bình Thuận thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.