Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TPHCM: Triển khai thí điểm bản đồ số dùng chung

  (VOH) - Sáng 12/9, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức hội nghị triển khai thí điểm bản đồ số dùng chung.

  Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP, việc triển khai dịch vụ bản đồ nền số dùng chung (tạm gọi dịch vụ Gis nền) nhằm cung cấp dịch vụ bản đồ nền số dùng chung để đẩy mạnh việc ứng dụng Gis vào các phần mềm quản lý, tạo lập dữ liệu thuộc tính có kết nối bản đồ Gis. Cung cấp dịch vụ mã địa lý (geocode) thống nhất làm cơ sở chuẩn hóa trường thông tin địa lý cho các lớp cơ sở dữ liệu TP; đây là 1 trục tham chiếu về thuộc tính không gian quan trọng để tích hợp và chồng lớp các lớp dữ liệu khi tích hợp về kho dữ liệu dùng chung; tạo lập môi trường để chia sẻ dữ liệu các lớp dữ liệu trên một nền thống nhất.

  bản đồ số dùng chung, đô thị thông minh

   Thí điểm bản đồ số dùng chung đóng vai trò quan trọng trong xây dựng đô thị thông minh. Hình minh họa: P Nguyệt

  Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Võ Thị Trung Trinh cho biết: TPHCM đã ban hành kế hoạch xây dựng kho dữ liệu dùng chung trên 3 nền tảng là người dân, doanh nghiệp và bản đồ. Đến nay, TP đã triển khai thực hiện nội dung liên quan đến người dân là dân cư và hộ tịch, dự kiến tháng 6/2020, hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu về người dân. Đến thời điểm này, còn một cơ sở dữ liệu rất quan trọng mà TP đang gấp rút làm, vì vấn đề nhu cầu triển khai ứng dụng của TP, cũng như nhu cầu triển khai đề án đô thị thông minh, đó là kho dữ liệu dùng chung liên quan bản đồ số.

  Bà Võ Thị Trung Trinh-Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội nghị. Hình: M Hiệp

  Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Võ Thị Trung Trinh, mục đích chung của TP trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn 2025; đặc biệt đến cuối năm 2020, TP phải vận hành được một số cơ sở dữ liệu dùng chung, trong đó có 3 cơ sở dữ liệu phải vận hành được, đó là cơ sở dữ liệu về người dân, cơ sở dữ liệu về bản đồ, cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp.

  Thành phố chưa triển khai dịch vụ bản đồ dùng chung, các ứng dụng khai thác dịch vụ bản đồ nền chủ yếu sử dụng trên dịch vụ bản đồ nền Google Maps hoặc dịch vụ bản đồ nền của Việt bản đồ nên thiếu tổ chức, quy định thống nhất chung trong sử dụng dịch vụ.

  Đây là nội dung quan trọng để xây dựng Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở trong Đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh.

  P Nguyệt - M Hiệp