VN mới có hơn 230 dự án được cấp “chứng nhận xanh”

VOH - Theo các chuyên gia, giá đầu tư cho một hệ thống nhà máy xanh cao hơn công trình thông thường từ 5% đến 15%. Tuy nhiên, chi phí vận hành của nhà máy xanh sẽ tiết kiệm hơn từ 20-30%

Phát triển công trình công nghiệp xanh đã được các nước Đông Nam Á khác như Thái Lan, Singapore chú trọng phát triển từ những năm 2007. Tại Việt Nam vấn đề này mới được chú ý vào những năm 2010 – 2011. 

Hơn một thập kỷ sau, đến nay Việt Nam có 234 dự án đã được cấp chứng nhận xanh, trên tổng số 484 dự án nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận xanh theo số liệu cập nhật từ Cổng thông tin Công trình Xanh Toàn cầu GBIG - một con số khá khiêm tốn khi so sánh với tốc độ phát triển của các quốc gia trong khu vực. 

Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI, nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng trên là nhiều doanh nghiệp chưa nhận thức được trách nhiệm với môi trường hoặc chưa đủ nhân lực am hiểu về pháp luật môi trường.

Có đến 44% doanh nghiệp trong nước và 38% doanh nghiệp FDI thừa nhận chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về môi trường.

Chỉ riêng việc trồng cây xanh tại các công trình cũng đã đem lại rất nhiều lợi ích. Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cho hay: “Mỗi một cây xanh tạo ra vẻ đẹp tự nhiên, hơn nữa là giảm thiểu chi phí về môi trường. Cây xanh bảo vệ công trình khi thời tiết khắc nghiệt và ô nhiễm, làm cho công trình có độ bền cao hơn đến hàng trăm năm”.

Đầu tư cho công trình “xanh”, giải pháp tiết kiệm bền vững 1
Một trang trại xanh của Vinamilk - Ảnh: VNM

Việc hình thành xu hướng nhà máy "xanh" đang dần trở nên thiết yếu, là một trong những bước chuyển mình quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam để thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển bền vững.

Để xây dựng “xanh” cho công trình nhà máy, Sika Việt Nam đã triển khai giải pháp sàn mái Sarnafil với ưu điểm nổi bật gồm: hệ thống sàn mái chống thấm và có khả năng phản xạ tia UV, giúp tiết kiệm từ 10% tổng năng lượng tiêu thụ để làm mát trong quá trình vận hành. 

Hệ thống pin năng lượng mặt trời, tận dụng tối ưu lợi thế khí hậu nhiệt đới, tiết kiệm chi phí năng lượng và tạo giá trị thặng dư sau 5 năm vận hành.

Theo các chuyên gia, đầu tư cho một hệ thống nhà máy xanh trung bình cao hơn công trình thông thường cùng loại từ 5% đến 15%.

Chi phí vận hành của nhà máy xanh sẽ tiết kiệm hơn công trình thông thường từ 20-30% do tiết kiệm sử dụng năng lượng, nước sạch và các chi phí khác. Trung bình sau 4-5 năm, tổng số tiền tiết kiệm từ chi phí vận hành có thể bù đắp vốn cho các chủ đầu tư nhà máy xanh.