Ăn cỗ cưới nấu cạnh chuồng gà, 48 người bị ngộ độc

VOH - Sau khi ăn cỗ cưới, 48 người xuất hiện các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Một số người còn bị đau đầu, sốt nhẹ.

Ngày 1/6, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm vừa có kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại thôn Thượng Phú Phường (xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong).

Theo đó, vào 11h trưa 15/5, hơn 500 người dùng bữa tiệc cưới tại gia đình bà N.T.K.P. (ở thôn Thượng Phú Phường, xã Triệu Sơn) do cơ sở nấu ăn lưu động của bà Trần Thị C. (thôn Phương An, xã Triệu Sơn) chế biến. Sau khi ăn, có 48 người bị ngộ độc thực phẩm.

Nhận tin báo, Chi cục An toàn thực phẩm đã cử cán bộ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan để điều tra.

Ăn cỗ cưới nấu cạnh chuồng gà, 48 người bị ngộ độc 1
Nhiều người phải nhập viện cấp cứu sau khi bị ngộ độc thức ăn - Ảnh: VietNamNet

Kết quả cho thấy, hầu hết bệnh nhân có các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Một số người còn bị đau đầu, sốt nhẹ. 

Qua kiểm nghiệm mẫu vụ ngộ độc, cơ quan chức năng phát hiện trong các mẫu bê thui, bò nấu, cua để làm tiết canh cua, rau sống, đá viên chứa nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn.

Trong đó, phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố trong mẫu bê thui, bò nấu, rau sống và nội độc tố Staphylococcal enterotoxin trong mẫu cua để làm tiết canh cua, mẫu rau sống.

Cơ quan chức năng xác định, cơ sở nấu ăn lưu động của bà C. không có các giấy tờ cần thiết như giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe đối với người trực tiếp chế biến, hợp đồng mua bán thực phẩm… 

Vị trí chế biến thực phẩm tại nhà bà C. có ruồi và cách chuồng nuôi gà, gia súc khoảng 1m.

Căn cứ trên cơ sở triệu chứng lâm sàng của các ca bệnh, kết quả điều tra, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm có liên quan, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kết luận, đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do nhiễm nhiều loài vi khuẩn có trong thức ăn ở bữa tiệc cưới.

Hiện Chi cục An toàn thực phẩm Quảng Trị đang làm việc với bà C. để có biện pháp xử lý về việc chấp hành an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tin liên quan