Bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng Khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K (Hà Nội) cho biết, đau dạ dày là tình trạng tổn thương, viêm nhiễm bên trong niêm mạc dạ dày. Đặc trưng của bệnh là sự xuất hiện của những cơn đau ở vùng thượng vị kèm tình trạng chán ăn, ợ chua, buồn nôn.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng phổ biến nhất là do viêm loét, nhiễm khuẩn HP, lạm dụng thuốc… Đặc biệt hơn, tình trạng này rất phổ biến ở những người làm văn phòng. Nếu không điều trị, bệnh có nguy cơ tiến triển thành ung thư dạ dày.
Dưới đây là 9 nguyên nhân khiến căn bệnh này phổ biến với dân văn phòng.
1. Ăn uống không đúng giờ
Theo bác sĩ Nam, những người làm văn phòng có thói quen dậy muộn cùng công việc bận rộn khiến họ thường bỏ qua bữa sáng. Nhiều người ăn trưa lúc 13h đến 14h chiều. Bữa tối lại ăn muộn và ăn nhiều. Lượng thức ăn nạp vào cơ thể không theo nhịp sinh học bình thường là sáng và trưa ăn nhiều, tối ăn ít. Vì vậy, dịch vị dạ dày (acid HCl) tiết ra quá mức sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
2. Ăn quá nhanh
Do giờ nghỉ trưa ngắn, nhiều người lại ăn trưa muộn, ăn nhanh, không nhai kỹ khiến thức ăn xuống dạ dày vẫn ở dạng thô, chưa được trộn đều với men tiêu hóa trong nước bọt, làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Lúc này, dịch dạ dày phải tiết ra nhiều hơn để tiêu hóa. Đây là nguyên nhân của những cơn đau dạ dày cấp tính.
3. Không rửa tay trước khi ăn
Bàn làm việc, bàn phím, con chuột, tay nắm cửa… đều là những ổ vi khuẩn lớn. Không rửa tay trước khi ăn sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn dễ dàng tấn công, khiến dân văn phòng dễ mắc các bệnh về đường ruột như viêm dạ dày cấp tính, đau dạ dày…
4. Vừa ăn vừa làm việc khác
Một thói quen tai hại khác của dân văn phòng là vừa ăn vừa làm việc khác. Họ biến bàn làm việc thành bàn ăn, vừa ăn vừa nhìn máy tính, lướt Facebook, đọc báo... Việc này khiến não phải xử lý quá nhiều việc, làm cho quá trình tiêu hóa không thông suốt, dạ dàng phải tiết ra nhiều acid hơn, co bóp chậm, lâu hơn, dần dẫn tới tình trạng viêm loét.
5. Ăn xong nằm nghỉ ngay
Vì giờ nghỉ trưa ngắn nên mọi người ăn xong thường tranh thủ ngủ ngay tại bàn khiến lưu thông máu tới ruột kém. Thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ gây đầy hơi, chướng bụng, gây những bệnh dạ dày, bệnh đường ruột.
6. Lạm dụng cà phê, trà đặc
Để giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung, nhiều người đã sử dụng lượng lớn cà phê, trà đặc. Họ có thể uống 3 - 4 cốc cà phê hoặc trà đặc mỗi ngày.
Trà đặc có nhiều tanin, khiến cho niêm mạc dạ dày co lại, chất protein bị kết tủa, đồng thời làm loãng dịch vị, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ chất sắt cho cơ thể. Ngoài ra, trà đặc còn gây mất ngủ, khiến acid dạ dày tăng cao, lâu ngày dẫn đến viêm dạ dày.
Người bệnh đau dạ dày uống cà phê vào sẽ làm tăng tiết acid và dịch dạ dày, khiến các vết viêm loét ngày càng lan rộng, thậm chí gây xuất huyết dạ dày.
7. Ngồi lâu một chỗ, ít vận động
Ngồi liên tục nhiều giờ mà không đứng dậy khiến nhu động dạ dày - ruột giảm, dịch tiêu hóa bài tiết cũng giảm, cơ thể mệt mỏi, tăng nguy cơ béo phì và tăng áp lực lên dạ dày, dẫn tới đau dạ dày. Nhiều người bị đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi, ợ chua, đau tức, nóng rát dạ dày khó chịu, ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống.
8. Hút thuốc, uống rượu bia
Dân văn phòng, đặc biệt là “cánh mày râu” thường xuyên hút thuốc, nhậu hàng giờ, gây tổn thương dạ dày. Rượu sau khi vào dạ dày, tiếp xúc với các enzym sẽ chuyển hóa thành chất gây hại. Thêm vào đó, rượu còn là dung môi để đưa các chất độc hại từ thuốc lá thấm sâu vào cơ thể thông qua các cơ quan hô hấp, tiêu hóa, gan mật, tiết niệu...
9. Căng thẳng, áp lực kéo dài
Áp lực chạy deadline, doanh số, tăng ca thường xuyên gây nên tâm lý căng thẳng, stress, khiến các hormone từ tuyến yên sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid hơn, đồng thời suy giảm miễn dịch tại chỗ, gây tổn thương niêm mạc dạ dày, hình thành các vùng viêm loét.
Bác sĩ khuyến cáo, mọi người nên thiết lập lại thời gian, công việc để chăm sóc sức khỏe. Bổ sung nhiều rau, củ, quả, hạn chế thực phẩm gây hại dạ dày như món ăn cay nóng, cà phê, chất kích thích… Những người có bệnh dạ dày nên xây dựng chế độ ăn khắt khe hơn, chia nhỏ các bữa ăn trong ngày giúp dạ dày hoạt động hiệu quả, tránh quá tải. Chú ý ăn chậm, cắt thức ăn thành miếng nhỏ cũng giúp khắc phục triệu chứng ợ chua. Mọi người nên dành thời gian từ 30 phút đến một tiếng mỗi ngày để tập luyện, giảm béo, cải thiện đời sống tinh thần.