028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Đời sống

Điện ảnh – Vắc xin tinh thần trong thời kỳ bình thường mới

(VOH) - Tối 12/11, tại Trung tâm Báo chí TPHCM diễn ra hội thảo “Điện ảnh – Vắc xin tinh thần trong thời kỳ bình thường mới" với sự đồng hành của nhiều sở, ngành, doanh nghiệp và nghệ sĩ.

Hội thảo đã tập trung trao đổi những vấn đề liên quan đến vai trò, tầm ảnh hưởng của điện ảnh tới đời sống tinh thần của người dân, nhất là khi người dân đang phải thích nghi với dịch Covid-19.

Bước vào giai đoạn bình thường mới, bên cạnh việc ý thức tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và người xung quanh, bằng cách thực hiện tốt 5K, tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 thì theo ý kiến của các đại biểu tại hội thảo, việc đạt được trạng thái cân bằng về tinh thần cũng là vấn đề quan trọng, cần sự quan tâm, chú ý đặc biệt. 

PGS. TS. NGƯT Phan Bích Hà - Phó Chủ tịch Hội điện ảnh TPHCM - Trưởng khoa Nghệ thuật sân khấu và điện ảnh, trường Đại học Văn Lang nhấn mạnh: “Ngoài những vắc xin cần thiết cho thể chất, chúng ta cần cũng những vắc xin cho tinh thần. Có một tinh thần thoải mái và vui vẻ sẽ giúp chúng ta vượt qua giai đoạn đại dịch này một cách dễ dàng hơn.

Một trong những "vắc xin tinh thần" đó chính là điện ảnh, qua điện ảnh sẽ mở ra cho chúng ta những không gian tươi đẹp giúp chúng ta thấy cuộc sống nhiều màu sắc hơn”.

Vắc xin tinh thần, điện ảnh
Các khách mời chia sẻ tại hội thảo “Điện ảnh – Vắc xin tinh thần trong thời kỳ bình thường mới”.

Đồng tình với quan điểm trên, các khách mời cũng cho rằng việc cân bằng giữa tinh thần và sức khỏe trong giai đoạn này chính là chìa khóa để có thể thích ứng với trạng thái bình thường mới của xã hội trong thời điểm hiện tại. Do đó, điện ảnh nói riêng và nghệ thuật nói chung là một loại vắc xin đặc biệt dành cho tinh thần.

Thông qua điện ảnh, tiếng nói của thời đại được phản ánh, truyền tải tâm tư tình cảm của con người. Bên cạnh đó, các bộ phim còn được coi là "bữa ăn tinh thần", mang đến cho mọi người những phút giây giải trí, thư giãn đồng thời góp phần định hướng lối sống.

Trải qua thời gian giãn cách xã hội và trở lại với trạng thái "bình thường mới", người dân nói riêng và mọi gia đình nói chung đã có thói quen vui chơi, giải trí tại nhà. Theo đó, các nền tảng, ứng dụng xem phim đã và đang góp phần đưa điện ảnh nói chung và tác phẩm nghệ thuật, giải trí tới gần hơn với người dân.

Xem thêm: ‘Hai Phượng’ đến với khán giả tại hơn 100 quốc gia qua Netflix

Ở góc độ chuyên gia, Tiến sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang chia sẻ, vào thời điểm này, việc có một tinh thần vui khỏe rất quan trọng đối với mọi người dân, vì đây là "liều thuốc kháng sinh" giúp họ vượt qua mọi khó khăn. Nên gia tăng sức khỏe tinh thần thông qua những bộ phim điên ảnh là một giải pháp tuyệt vời trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Đặc biệt, gói dịch vụ miễn phí như của Netflix tạo điều kiện thuận lợi cho các bộ phim điện ảnh, người làm nghệ thuật... đến gần với khán giả, vừa mang đến cơ hội cải thiện đời sống tinh thần của người dân

Ông Vũ Anh Tuấn - Vụ Trưởng, Trưởng Cơ quan đại diện Ban Dân vận Trung ương tại TPHCM đánh giá cao sáng kiến thực hiện hội thảo chú trọng đến vấn đề "vắc xin tinh thần" cho người dân. Cùng với đó, các đơn vị như Netflix cũng tích cực tham gia nâng cao đời sống tinh thần và thúc đẩy câu chuyện "vắc xin tinh thần" đến với người Việt.

;