Đội Khăn Rằn xuất sắc giành chiến thắng, trở thành quán quân Vietnam Why Not mùa đầu tiên

(VOH) - Sau 10 chặng hành trình, Khăn Rằn xuất sắc giành chiến thắng, trở thành quán quân Vietnam Why Not mùa đầu tiên với giải thưởng 200 triệu đồng; Đội Nón Lá về nhì và Quai Thao về ba.

Trận chung kết diễn ra tại vịnh Lan Hạ - Hải Phòng, trở nên gây cấn, kịch tính gấp bội khi điểm số các thử thách được tính gấp đôi, gấp ba so với các chặng trước. Đúng với tinh thần của chặng đua giành ngôi vị quán quân, trong suốt quá trình thực hiện các thử thách, 9 người đẹp Vietnam Why Not gặp không ít khó khăn, từ đó dẫn đến những sự xung đột, dấu ấn cá nhân cũng được bộc lộ rõ nét.

Đan xen cả hành trình là cảm xúc của sự thất vọng, nỗi buồn của đội thua cuộc và hạnh phúc vỡ òa của người chiến thắng, nhưng sau cùng vẫn là sự đoàn kết, tình bạn, tình chị em phát triển, thăng hoa. Trên hết, đó còn là những kỷ niệm khó quên, sự trải nghiệm đáng nhớ trong suốt hành trình đi qua 11 tỉnh thành dọc Bắc Nam của chương trình, đã thành công trong việc góp phần lan tỏa thông điệp quảng bá văn hoá du lịch Việt Nam đến với khán giả.

Hành trình cuối thật sự bùng nổ với những thử thách không còn đơn giản, áp lực ngày một tăng cao, những thử thách hại não, gây mất sức buộc các đội phải nhanh trí kết nối các dữ kiện suốt hành trình, đồng thời đòi hỏi thể lực tốt, sức bền vì đây là cuộc đua cuối cùng, quyết tâm tranh giành từng điểm số trong từng phút, từng giây, chỉ một sơ suất nhỏ cũng đủ gây cách biệt điểm số nguy hiểm. 

Ở thử thách Đẹp

Trắng, vàng và xanh nước biển là ba màu chủ đạo trang phục. Các người đẹp được diện trang phục của nhà thiết kế Lê Thanh Hoà. Mỗi đội chơi thể hiện một màu sắc và cùng với nhiếp ảnh gia Harry Vũ thực hiện bộ ảnh Poster 5 tấm chủ đề quảng bá du lịch Việt Nam, trong đó có 3 poster cá nhân & 2 poster cả đội với 1 tấm khổ dọc & 1 tấm khổ ngang. 

Các đội phải tự suy nghĩ một từ khoá để thể hiện tên gọi của bộ ảnh. Poster được đánh giá bởi ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục du lịch; Nhà thiết kế Lê Thanh Hoà; Giám đốc sáng tạo Dũng Yoko. Mỗi giám khảo sẽ cho thang điểm 10-9-8, điểm của đội chơi là điểm tổng của ba giám khảo. 

Chọn chủ đề “Việt Nam tuyệt tác kì quan”, Khăn Rằn dặn dò nhiếp ảnh gia Harry Vũ chụp nhấn vào cảnh vật của vịnh Lan Hạ để thấy được vẻ đẹp, sự lộng lẫy của nơi đây. Võ Hoàng Yến và Hoàng My hỗ trợ lẫn nhau trong lúc chụp, cầm giúp tà váy cho đồng đội có shoot ảnh đẹp. Bức ảnh của Kim Duyên được chụp ở góc từ ban công nhìn ra, tạo sự khác biệt theo thông điệp: “Dù ở góc máy nào, bạn cũng có thể nhìn được kì quan thế giới”. Sự phối hợp ăn ý giúp Khăn Rằn nhanh chóng hoàn thành thử thách. 

Quai Thao thực hiện bộ ảnh theo chủ đề “Việt Nam tuyệt tác đường cong”, vì vậy ba thành viên chọn những góc và tạo dáng chụp khoe được đường cong cơ thể hoà nhập với thiên nhiên. Nhận thấy đây là cơ hội để rút ngắn khoảng cách điểm số, Quai Thao “chơi hết mình” với 100% cố gắng, tận dụng đạo cụ giúp bức ảnh có điểm nhấn hơn. 

Nón Lá bước vào phần thi với tâm lý thoải mái, tận hưởng cảnh đẹp xung quanh đúng với chủ đề “Việt Nam tuyệt tác kỳ quan”. Ngoài ra, Nón Lá mong muốn thể hiện được hình ảnh người phụ nữ cũng là một tuyệt tác của tạo hoá, hoà quyện với thiên nhiên xinh đẹp của vịnh Lan Hạ.

Kết quả chấm điểm từ ba giám khảo, Nón Lá ghi được 30 điểm, Khăn Rằn 27 điểm và Quai Thao 24 điểm. 

Ở thử thách Đua: Ký ức Bạch Đằng

Mỗi đội có 2 thuyền kayak và có nhiệm vụ kết kayak bằng 2 khúc gỗ/tre và dây thừng mà nhà sản xuất đã cung cấp để tạo thành một hệ thuyền kayak. Sau đó ba thành viên cùng di chuyển đến điểm tập kết. Tại đây, đội chơi giải đáp tối đa 5 câu hỏi để tìm mảnh ghép lịch sử cuối cùng.

Đáp án của mỗi câu hỏi là một số có ba chữ số và sẽ là mã chìa khoá để mở 1 trong 5 chiếc hộp. Các đội phải tính nhẩm, sau đó thử đáp án đó với ổ khoá tương ứng. Một mảnh ghép của triều Trần và một cây bút sẽ được đặt ngẫu nhiên tại 2 trong 5 hộp này. Cùng với 5 mảnh ghép của các triều Đinh, Tiền Lê, Lý, Hậu Lê, Nguyễn, mà đội chơi đã lấy ở những thử thách trước, mảnh ghép triều Trần sẽ hoàn thiện bộ mảnh ghép lịch sử. Không cần mở hết cả 5 rương, đội chơi chỉ cần mở được 2 rương có mảnh ghép triều Trần và cây bút, sau đó trở về bờ giao cho người kiểm định đáp án. Đây là thử thách Đua, thời gian là tiêu chí để đánh giá, điểm số cho thử thách này lần lượt là 20-18-16.

Đội Khăn Rằn xuất sắc giành chiến thắng, trở thành quán quân Vietnam Why Not mùa đầu tiên 1
Thử thách Đua

Nón Lá kết thuyền kayak nhanh nhất, xuất phát đầu tiên, nhưng loay hoay trong việc điều khiển mái chèo, để Khăn Rằn vượt lên đến điểm tập kết trước. Tuy nhiên, phần giải đố mới chính là thử thách cản trở ba đội chơi nhất. Các câu đố liên quan toán học làm ba đội hoang mang vì bị rối, không có giấy bút để ghi lại các dữ kiện, buộc các đội vận dụng hết trí não ghi nhớ hoặc viết lên cát.

Khăn Rằn chính là đội giải xong hết các câu đố đầu tiên và đẩy thuyền trở về đích. Tuy nhiên, Quai Thao qua mặt Khăn Rằn chèo thuyền đích trong thử thách này.

Thử thách Độc: Dân tộc anh hùng

Đây là thử thách Độc đặc biệt, đội duy nhất trả lời đúng và nhanh nhất ghi được 5 điểm. Xuyên suốt hành trình, các đội đã thu thập được 6 mảnh ghép lịch sử và phải ghép những mảnh ghép này để ra được một bảng hướng dẫn giải ra 14 anh hùng dân tộc theo chiều dài lịch sử dân tộc. Đội chơi phải tìm đúng tên anh hùng và sắp xếp các nhân vật theo trình tự thời gian (từ xưa đến nay). Trong trường hợp Vua & Tướng cùng một giai đoạn, thì vua sẽ sắp xếp trước tướng. Chấp nhận tên thật hoặc cách thường gọi về nhân vật. Đội chơi không được sử dụng các phương tiện hỗ trợ. Đội chơi chốt đáp án sai sẽ bị phạt 2 phút (không được trả lời trong 2 phút này).

Đội Khăn Rằn xuất sắc giành chiến thắng, trở thành quán quân Vietnam Why Not mùa đầu tiên 2
Thử thách Độc: Dân tộc anh hùng

Khăn Rằn được công bố là đội giành chiến thắng, giải đúng tên 14 anh hùng dân tộc trong thử thách này.

Ở thử thách Đố: Lời thì thầm của bức tranh

Bộ sưu tập tranh quý của hoạ sĩ Phạm Lực được trưng bày trong các không gian của du thuyền Heritage. Mỗi bức tranh gốc được chia thành 5 hàng, 5 cột – tổng cộng là 25 mảnh, sau đó 1 trong 25 mảnh này sẽ được sử dụng là manh mối. Mỗi mang mối ứng với một chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh. 

Mỗi đội được phát 16 manh mối, là 16 mảnh của 16 bức tranh. Các đội chơi phải di chuyển theo đội xung quanh tàu để quan sát & xác định: Mảnh ghép nào là của tranh nào, nằm ở vị trí nào. Sau khi xác định vị trí đúng, đội chơi đối chiếu để tìm chữ cái tương ứng. 

Sau khi tìm được các chữ cái, đội chơi tiến hành ghép các chữ cái theo màu viền của manh mối để tạo ra từ có nghĩa (các manh mối có cùng màu viền sẽ thuộc cùng một từ). Quy luật tiếng Việt được sử dụng là bảng mã TELEX. Khi đã ghép bốn từ lại với nhau được một cụm có nghĩa, đội chơi có thể quay trở lại vị trí xuất phát để báo đáp án. Trả lời đáp án đúng và nhanh nhất, nhì, ba lần lượt được 20,18,16 điểm. 

Đây là thử thách buộc các đội chơi phải vận dụng trí nhớ, sự nhạy bén quan sát tìm mảnh ghép, tốc độ di chuyển và nhanh trí ghép thành chữ có ý nghĩa. Ba đội diện những trang phục theo phong cách khác nhau, Khăn Rằn mặc áo dài khăn đóng, vẽ râu lên mặt, Quai Thao mặc trang phục võ vovinam, Nón Lá diện đồ thể thao. 

Khăn Rằn thận trọng đưa ra đáp án “Ông vua tàu thuỷ” và mang về 20 điểm quý giá.

Thử thách Đấu: Đi Việt Nam Đi

Đội chơi sẽ chia ra 3 thành viên tham gia 3 thử thách nhỏ song song. Thành viên X và Y thực hiện game vận động, leo trên boong tàu để lấy tất cả 4 mảnh ghép tạo nên bản đồ Việt Nam. Thành viên Z sẽ ở một khu vực riêng và phải ghi nhớ một dãy các thông tin bằng âm thanh có liên quan đến các đường bay nội địa của hãng hàng không Vietjet. 

Sau khi cả 3 thành viên thực hiện xong thử thách nhỏ của mình, cả đội sẽ gặp lại nhau. Dựa trên các thông tin đã ghi nhớ, đội chơi sẽ phải vẽ các đường nối để hoàn thành “Bản đồ bay nội địa” của hãng hàng không Vietjet Air. Khi vẽ xong, đội chơi có thể dừng thời gian để kiểm định đáp án. Nếu đúng, đội chơi được công nhận là hoàn thành thử thách. Nếu sai, đội chơi bị phạt 3 phút.
Đội chơi có tổng thời gian hoàn thành thử thách (không tính thời gian) ngắn nhất, nhì, ba sẽ ghi được lần lượt 30, 27, 24 điểm. 

Với thời gian thực hiện thử thách 1 tiếng 3 giây, Khăn Rằn chiến thắng thử thách Đấu và là quán quân mùa đầu tiên của Vietnam Why Not với 449 điểm tổng tích luỹ cả 10 chặng. Nón Lá xếp thứ nhì với 443 điểm.

Vietnam Why Not lên sóng vào lúc 21h55, thứ Bảy hàng tuần trên kênh VTV9 và phát lại trên các kênh: VieOn, Bình Dương (BTV1), AVG, An Ninh TV (ANTV), Bắc Giang (BGTV), Sóc Trăng (STV), Cần Thơ (THTPCT). Thông tin “Đi Việt Nam Đi – Vietnam Why Not” có thể tìm hiểu tại website: www.vietnamwhynot.vn