Đó là kết quả sau nỗ lực tự nguyện của các nhà sản xuất thực phẩm Hoa Kỳ nhằm loại bỏ dần bao bì tiếp xúc với thực phẩm được làm bằng PFAS, từ viết tắt của các chất perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl, không bị phân hủy và có thể gây hại cho sức khỏe con người.
Bắt đầu từ năm 2020, FDA đã nhận được cam kết từ các nhà sản xuất thực phẩm về việc loại bỏ dần PFAS trong giấy gói, hộp và túi có lớp phủ để ngăn dầu mỡ, nước và các chất lỏng khác thấm qua.
Cơ quan này cho biết thêm, nhiều công ty thức ăn nhanh và các nhà sản xuất khác đã ngừng sử dụng giấy gói có chứa PFAS trước ngày hết hạn ban đầu.
Hóa chất PFAS có liên quan đến các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến mức cholesterol, chức năng của gan và hệ thống miễn dịch và một số loại ung thư.
Tiến sĩ Sheela Sathyanarayana, giáo sư nhi khoa tại Trường Y UW ở Seattle, người đã nghiên cứu các hóa chất PFAS có trong sữa mẹ và các nơi khác cho biết, việc loại bỏ bao bì hóa chất là một “bước đi đúng hướng tuyệt vời”.
FDA cho biết, việc loại bỏ bao bì khỏi thị trường Hoa Kỳ sẽ loại bỏ “nguồn phơi nhiễm chính qua chế độ ăn uống” từ một số hoạt động sử dụng tiếp xúc với thực phẩm nhất định, nhưng Sathyanarayana lưu ý rằng, có “nhiều nguồn PFAS trong môi trường của chúng ta”.
Sathyanarayana cho biết, nước uống là yếu tố then chốt. Người tiêu dùng lo ngại về mức PFAS có thể xem bản đồ do Cơ quan Bảo vệ Môi trường duy trì để xem liệu nước của họ có bị ảnh hưởng hay không và dùng bộ lọc nước để loại bỏ hóa chất.
Cô cho biết, PFAS cũng tích lũy trong thịt, sữa và khuyên mọi người nên cắt giảm những thực phẩm đó.
Cô khuyến nghị tránh một số dung môi hoặc sản phẩm tẩy rửa trong nhà được xử lý bằng hóa chất chống nước, cũng như cởi giày trong nhà để tránh PFAS vào nhà, rửa tay trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn.