028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Giấy vệ sinh làm tăng nguy cơ mắc ung thư

(VOH) - Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng, giấy vệ sinh có thể chứa “hóa chất vĩnh viễn” có liên quan đến ung thư và số lượng tinh trùng thấp.

Các chuyên gia từ Đại học Florida cảnh báo, giấy vệ sinh có thể chứa “hóa chất vĩnh viễn” độc hại, còn được gọi là chất per- và polyfluoroalkyl (PFAs) - có liên quan đến một số bệnh ung thư, thậm chí làm giảm số lượng tinh trùng, New York Post đưa tin.

Trong nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường vào ngày 1/3, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các chất trong giấy vệ sinh được gọi là diPAP hoặc perfluoroalkyl phosphate diester.

Những hợp chất tiền thân đó có khả năng trở thành các loại PFA khác nhau – cụ thể là một chất gọi là PFOA, hoặc axit perfluorooctanoic, có khả năng gây ung thư.

Những “hóa chất vĩnh viễn” này đã được phát hiện trong vô số mặt hàng phổ biến như mỹ phẩm, chảo chống dính, quần áo và cả các sản phẩm dành cho trẻ em.

giấy vệ sinh
Nghiên cứu cho thấy 'hóa chất vĩnh viễn' có khả năng gây ung thư - ẩn trong giấy vệ sinh. (Ảnh: iStock)

Với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên, các nhà nghiên cứu đã phân tích giấy vệ sinh được bán ở Châu Phi, Tây Âu, Bắc - Nam và Trung Mỹ, chiết xuất PFA từ các mẫu giấy cũng như từ bùn thải, nước thải của các nhà máy. 

Sau khi phát hiện ra sự hiện diện của diPAP, các nhà nghiên cứu đã so sánh phát hiện của mình với dữ liệu từ các nghiên cứu về nước thải trước đó.

Họ kết luận rằng, giấy vệ sinh chiếm 4% diPAP - chất thường được tìm thấy trong hệ thống nước thải của Hoa Kỳ và Canada – nhưng ở châu Âu, con số đó đã tăng vọt. Ví dụ, ở Thụy Điển, diPAP chiếm 35% và ở Pháp, con số đáng kinh ngạc là 89%.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Việc giảm PFA là rất quan trọng vì nước thải và bùn thải thường được tái sử dụng để tưới tiêu và/hoặc sử dụng cho đất”. Các nhà nghiên cứu đồng thời lưu ý đến nguy cơ mà “hóa chất vĩnh viễn” gây ra cho sức khỏe con người.

Giáo sư kỹ thuật môi trường tại Đại học Florida Timothy Townsend, đồng tác giả nghiên cứu cho biết, nghiên cứu này nhằm cung cấp hiểu biết sâu hơn về nguồn gốc ô nhiễm PFA cho phép chúng ta “được trang bị kiến thức tốt hơn để thực hiện các thay đổi”.

Mối liên hệ giữa PFA và ung thư, tiểu đường

Giấy vệ sinh không phải là sản phẩm có khả năng gây ung thư duy nhất trong hầu hết các gia đình.

Một nghiên cứu vào tháng trước đã đưa ra mối liên hệ giữa PFA trong gia đình và sự phát triển của bệnh ung thư và tiểu đường ở trẻ em. Nghiên cứu kết luận rằng, các hóa chất này có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và trao đổi chất.

“Việc tiếp xúc với sự kết hợp của PFA không chỉ làm gián đoạn quá trình chuyển hóa lipid và axit amin mà còn làm thay đổi chức năng hormone tuyến giáp” - tác giả nghiên cứu Jesse Goodrich lưu ý.