Người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự khu vực Sicily, Salvo Cocina, mô tả hoạt động du lịch gần đây tại Etna - một núi lửa dạng tầng đang hoạt động ở gần bờ biển phía đông đảo Sicilia, Ý - là "cực kỳ nguy hiểm".
Ông đồng thời cảnh báo rằng, những du khách đến tham quan trong ngày vì cảnh đẹp đặc biệt này đã đỗ xe dọc theo những con phố hẹp, cản trở xe cứu hộ.

Trong một bài đăng trên Facebook vào tối 16/2, ông Cocina cho biết, dòng người đã tạo ra "một cảnh tượng hỗn loạn với những chiếc xe chen chúc trên những con đường hẹp, giao thông bị đình trệ... và các xe cứu hộ không thể đi qua".
Ông nói thêm: "Khi màn đêm buông xuống, tình hình trở nên cực kỳ nguy hiểm, với nguy cơ té ngã và mọi người chìm xuống tuyết ngày càng tăng". Tuy nhiên, lời cảnh báo của ông dường như không được lắng nghe.
Các báo cáo cho thấy, 8 người - bao gồm 2 trẻ vị thành niên - đã bị lạc trong một chuyến đi chơi vào thứ ngày 17/2 và chỉ được tìm thấy sau đó vài giờ. Vào ngày 16/2, một người đàn ông 48 tuổi bị gãy chân do ngã và 4 người khác đã mất tích vào đêm trước đó nữa.
Lính cứu hỏa đã được điều đến để hỗ trợ người dân địa phương và hạn chế dòng khách du lịch trong ngày từ Sicily và những nơi khác đổ về. Thị trưởng các thị trấn gần sườn núi lửa đã lệnh cho du khách phải tránh xa dòng dung nham ít nhất 500 mét - một chỉ thị gần như bị bỏ qua hoàn toàn.
Hàng trăm video có sự tham gia của những người đi du lịch trong ngày đến khu vực này đã lan truyền rộng rãi vào cuối tuần cho thấy, hàng chục du khách đứng gần một dòng dung nham đang từ từ chảy xuống sườn núi phủ tuyết, làm tan chảy tuyết, tạo thành một dòng suối.
Ông Carlo Caputo, người đứng đầu thị trấn Belpasso gần đó cho biết: “Mặc dù rất ấn tượng về mặt thị giác, nhưng nó khiến họ phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng, vì dung nham, tương tác với tuyết, có thể làm tuyết bốc hơi ngay lập tức và với năng lượng nhiệt được giải phóng, có thể ném mạnh các mảnh vỡ hoặc đá.”
Tháng trước, thị trưởng Roccaraso, nơi có khu nghỉ dưỡng trượt tuyết nổi tiếng của Ý, đã ra lệnh hạn chế khách du lịch đến trong ngày.
Ông thậm chí còn ám chỉ đến việc gọi quân đội đến để đối phó với làn sóng du khách chưa từng có sau khi thị trấn này bị 'choáng ngợp' bởi 260 xe buýt chở hơn 10.000 du khách từ Naples và vùng Campania xung quanh tới.
Sự quá tải xảy ra sau khi một TikToker giới thiệu về địa điểm này và giá vé rẻ khiến nhiều du khách đổ xô tới.